• /dʒi'brɔ:ltə/

  Quốc gia

  Gibraltar là vùng lãnh thổ hải ngọai thuộc Liên hiệp Vương quốc Anh và bắc Ireland, nằm gần cực Nam bán đảo Iberia, bên trên eo biển Gibraltar, giáp Tây Ban Nha ở phía Bắc. Trước kia, Gibraltar là một căn cứ quân sự quan trọng của lực lượng vũ trang và hải quân Hoàng gia Anh.

  Tên gọi của vùng đất này bắt nguồn từ tiếng Ả Rập: Jabal Tāriq (جبل طارق, có nghĩa là "ngọn núi Tariq"), hay Gibel Tāriq (có nghĩa là "tảng đá Tariq"). Nhưng theo các nhà địa chất học thì tên gọi "tảng đá Tariq" được ưa chuộng hơn.

  Năm 711, Tariq ibn-Ziyad đã lãnh đạo một đội quân đánh chiếm vào bán đảo Iberia trước khi quân Maroc tiến vào đấy. Trước đó, vùng đất Gibraltar mang tên Mons Calpe, là một trong số Trụ Hercules.

  Trong một thời dài, hai thế lực đế quốc hùng mạnh Anh - Tây Ban Nha đã tranh giành nhau sự thống trị của vùng đất này. Tây Ban Nha yêu cầu trả lại chủ quyền, đã được Tây Ban Nha từ bỏ vào năm 1713 theo Hiệp ước Utrecht. Điều này đã bị phần đông người dân Gibraltar phản đối, cùng với bất kỳ đề nghị chia sẻ nền tự chủ nào khác.

  Diện tích:6.5 km²
  Thủ đô: Gibraltar
  Tôn giáo:
  Dân tộc:
  Quốc huy:
  Quốc kỳ:

  tác giả


  Tìm thêm với Google.com :

  NHÀ TÀI TRỢ
Mời bạn chọn bộ gõ Anh Việt
Bạn còn lại 350 ký tự.
X