• Chào tất cả các bạn,

  Chỉ còn hơn hai tháng nữa chúng ta chính thức tham dự cuộc thi Nhân Tài Đất Việt. Từ bây giờ cho đến lúc đó, có rất nhiều vấn đề mà BaamBoo Tra từ cần phải làm. Và những vấn đề này sẽ chỉ được giải quyết khi mà Cộng đồng cùng chung tay xây dựng.

  Mục tiêu của BaamBoo Tra Từ khi tham gia cuộc thi này là chứng minh sự đúng đắn của một sản phẩm mang tính trí tuệ tập thể và BaamBoo Tra Từ là một website có ích với hướng phát triển mở cho phép cộng đồng tham gia đóng góp, xây dựng và phát triển. Đây là thước đo về sự đúng đắn cho hướng đi mới, phù hợp với mong muốn của Cộng đồng tri thức Việt Nam.

  Để làm được điều đó, chúng ta cần làm gì? Chuẩn bị những gì? Dưới đây là chương trình hành động của BaamBoo Tra Từ trong hai tháng tới. BaamBoo Tra Từ mong muốn các bạn cùng tham gia đóng góp ý kiến và xây dựng chương trình để BaamBoo Tra Từ có thể chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào cuộc thi Nhân Tài Đất Việt.

  Chương trình hành động của BaamBoo Tra Từ chuẩn bị cho cuộc thi Nhân Tài Đất Việt
  • Xây dựng và phát triển hai Cổng cộng đồng độc lập: Hiện nay trên BaamBoo Tra Từ đang có hai Cộng đồng là Cộng đồng Kinh Tế và Cộng đồng Kỹ Thuật. Tuy nhiên rất ít thành viên biết đến vai trò của hai Cộng đồng này, và cả hai Cộng dồng chưa thực sự tạo được sự khác biệt. Vậy chúng ta cần phải làm gì?
  • Cộng đồng tham gia đóng góp và xây dựng dữ liệu trên BaamBoo Tra Từ: Hiện nay nhiều từ trên BaamBoo Tra Từ còn thiếu phiên âm và nhiều còn rất nhiều từ đang chờ được Cộng đồng giải nghĩa, bên cạnh đó, chúng ta đang mong muốn xây dựng được nhiều bộ từ điển chuyên ngành hơn.

  Dưới đây là một số mục tiêu mà BaamBoo Tra từ mong muốn xây dựng cho hai Cộng đồng từ 06/2008 đến hết tháng 7/2008:

  Mục tiêu chung:

  + Phiên âm: Mỗi Cộng đồng thêm được 3000 phiên âm trong vòng 2 tháng

  + Thành viên mới: Chúng ta tạo được hai Cộng đồng lớn mạnh với 2000thành viên/1 CĐ.

  + Từ nhờ giải nghĩa: Mỗi Cộng đồng giải nghĩa được 600 từ được nhờ giải nghĩa.

  + Tạo ra các group bao gồm các thành viên nhiệt tình để chung tay xây dựng từ điển riêng cho từng Cộng đồng.

  + Chọn ra 5 thành viên tiêu biểu để dự thi Nhân Tài Đất Việt.

  + Hai Cộng đồng kết hợp để Tổ chức cuộc thi Cộng đồng Viết bài về BaamBoo Tra Từ

  (Tất cả đóng góp của thành viên Cộng đồng nào sẽ được tính thống kê riêng cho Cộng đồng)

  Mục tiêu cụ thể:

  Cộng đồng Kinh tế: Xây dựng từ điển chứng khoán

  Cộng đồng kỹ thuật: Xây dựng từ điển Tin học

  Vậy những mục tiêu đề ra như nói ở trên có phù hợp thực tế của BaamBoo Tra Từ hiện nay hay không? Nếu không thì chúng ta cần thay đổi hoặc bổ sung gì? Nếu phù hợp thì chúng ta cần thực hiện như thế nào để có thể đạt được mục tiêu đã đề ra? Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của từng thành viên để chương trình hành động của chúng ta có thể thành công như ý muốn.

  Tên đăng nhập (Bắt buộc):

  Lời bình luận :

  TDT viết ...

  Mình hoàn toàn đồng ý với chương trình hành động mà Admin đưa ra, nhưng mục tiêu như thế có quá cao không (về số lượng thành viên cho mỗi cộng đồng chẳng hạn), phần phiên âm thì mình cũng đang cố gắng làm nhưng hình như số lượng member tham gia vào chưa nhiều thì phải.

  Riêng cộng đồng kinh tế, muốn xây dựng từ điển chứng khoán thì phải có source nào đó, hi vọng Admin tìm được source hay để đưa lên cho các member cùng tham gia Việt Hoá.

  Trong phần từ nhờ giải nghĩa nên chăng có nút lựa chọn chuyên ngành nhằm tạo sự dễ dàng cho thành viên nào muốn trả lời, ai chuyên về chuyên ngành gì thì trả lời cho chuyên ngành đó, đỡ tốn thời gian tìm kiếm mục từ.

  Thêm nữa mình đề nghị BBTT cũng nên đưa ra những mục tiêu trong tương lai để cộng đồng góp ý.


  --:-) 12:27, ngày 27 tháng 5 năm 2008 (ICT)

  Vinhhien viết ...

  để em gánh phần phiên âm cho \:d/

  --~{VH}~ 13:09, ngày 27 tháng 5 năm 2008 (ICT)

  Quick ku viết ...

  Em nghĩ phải làm sao thu hút đc cộng đồng tham gia xây dựng BB nhiều hơn!Số người tham gia làm về phiên âm hay giải nghĩa từ còn ít!Nên làm nhưng động thái để thu hút nhiều hơn nữa!

  --Quick ku 14:47, ngày 27 tháng 5 năm 2008 (KRAST)

  mat2mi viết ...

  BBTT có nên cho một số lượng từ nhờ giải nghĩa nhất định cho mỗi ngày. Vì bây giờ có quá nhiều từ. Làm cho mình cũng thấy ngại.

  -- mat2mi13:59, ngày 27 tháng 5 năm 2008 (ICT)

  Hdes viết ...

  Mình cũng đồng ý với dự định của Admin. Nhưng chúng ta cần sắp xếp lại những cụm từ cần giải nghĩa sao cho hợp lý hơn vì bây giờ nhìn số lượng từ cần giải nghĩa mình đã thấy nản rồi, lúc ghé mắt qua thì nản thật! Nên chăng cần đưa ra 1 danh mục để những bạn đưa ra từ cần giải nghĩa lựa chọn để giúp mình phân loại những từ đó ngay từ đầu, kiểu như ngữ cảnh là Kinh tế, Kỹ thuật hay Văn học, Sinh học, Tiếng lóng...

  --\(^.^)/ 14:16, ngày 27 tháng 5 năm 2008 (ICT)

  Hdes viết ...

  À, chúng ta cũng nên xây dựng thêm về các từ điển khác nữa ngoài từ điển AV hay VA. Hi vọng có thể kêu gọi các mem giỏi tiếng Pháp chung sức xây dựng. Ngoài ra, từ điển Việt-Việt cũng nên xây dựng phần từ ngữ Hán Việt đã từ lâu vắng bóng giang hồ...

  --\(^.^)/ 14:36, ngày 27 tháng 5 năm 2008 (ICT)

  Perry viết ...

  mình ủng hộ kế hoạch hành động của Admin, song với mục tiêu 2000mem/cộng đồng có vẻ hơi cao (đến thời điểm nào thì có tổng mem như thế?). Phiên âm và cập nhật cụm từ mới chưa có nhiều người tham gia, ngoài việc làm phiên âm theo danh sách thiếu, mình nghĩ có thể khuyến khích các mem cập nhật phiên âm và từ mới ngay trong lúc tra từ (gặp từ nào ko có -> cho vào luôn). Phần từ nhờ giải nghĩa nên phân loại ra theo chủ đề và định mức trong một ngày/2 ngày/tuần chẳng hạn. (nhìn 396 từ nhờ giải nghĩa --> oải :D) Ý kiến cuối nữa là ngoài xây dựng từ điển mang tính chuyên ngành thì chúng ta có thể xây dựng những sân chơi giải trí, ví dụ: crossword, đố vui, từ điển bằng tranh, ảnh... tránh những lúc vắng ko có người hỏi, chẳng bít làm gì -> spam :D

  ---perry- 15:01, ngày 27 tháng 5 năm 2008 (ICT)

  Chanchan 195 viết ...

  Chúng ta cần tăng cường quảng cáo cho trang web (dưới mọi hình thức) như thế mới có thể đảm bảo thực hiện đc mục tiêu (số lượg member chẳng hạn) Còn về vấn đề fiên âm, em thấy cũng khá nhiều người muốn tham gia sửa nhưg hầu hết ko biết làm, chỉ dẫn qua internet là rất khó, chúng ta nên có phần hướg dẫn cách thêm fiên âm (kèm theo hình ảnh cho dễ tưởg tượg) :)

  --Chanchan 195 15:08, ngày 27 tháng 5 năm 2008 (ICT)

  20080501 viết ...

  Phương hướng mục tiêu của Ban quản trị Baamboo đưa ra em không có ý kiến. Em chỉ có vài ý kiến sau: 1/ Chúng ta chưa thống nhất cách phiên âm. Cần phải quy định rõ nên dùng bộ phiên âm nào. 2/ Bộ phận kỹ thuật nên tích hợp các phiên âm chuẩn (nếu có thể) vào phần sửa đổi để cách thành viên tham gia làm phiên âm được dễ dàng. 3/ Kêu gọi mọi người làm dứt điểm phần phiên âm, sau đó phần khác (làm cuốn chiếu). 4/ Giảm spam (cái này em cũng có - xin nhận khuyết điểm và sửa chữa) 5/ Giới thiệu Baamboo đến những người bạn, đồng nghiệp. 6/ Quan trọng nhất vẫn là ý thức tự giác đóng góp của mọi thành viên tham gia cộng đồng.

  Văn chương em dở nên có sao nói dzậy, mong các Bác thông cảm. Em xin hết.

  --20080501 18:18, ngày 27 tháng 5 năm 2008 (ICT)

  Cumeo89 viết ...

  Mình vẫn đang rất bận nhưng có điều không nói không được nên lặn lội đến đây.

  Mình đã đề cập với Admin khá lâu rồi, việc phiên âm nên được thực hiện bằng robot. Mình đã từng làm robot cho MediaWiki, không có gì khó cả, nếu mới bắt đầu tìm hiểu, cùng lắm cũng chỉ 1 tuần là viết xong, sau đó chạy 3 ngày thì có thể phiên âm tất cả các mục từ ở trên Baamboo. Mình tin rằng với đội ngũ chuyên nghiệp của Baamboo Tra từ thì chuyện này dễ như trở bàn tay.

  Bạn Admin kêu gọi cộng đồng làm phiên âm, thử hỏi công việc của các tình nguyện viên là gì? Mở một trang nào đó ra có sẵn phiên âm, chép, mở Baamboo, dán, lưu, rồi lại mở vẫn trang đó... cứ như thế, hết từ này đến từ khác. Mình thấy có bạn làm cả trăm mục từ trong một ngày, thử hỏi có khác gì cái máy không? Các bạn còn rất nhiều việc NGƯỜI hơn để làm, đừng phí hoài thời gian của mình như thế. Hơn nữa, với sức người thì chắc chắn kết quả rất hạn chế, dù có đạt được mục tiêu 3000 phiên âm như Admin đề ra thì cũng chỉ là muối bỏ bể, công sức bỏ ra thì nhiều mà kết quả chẳng đáng là bao.

  Có một lần mình đã đưa ra một con số ước lượng với Admin: với tốc độ thời điểm đó phải mất khoảng 5 năm để hoàn thành phiên âm. Mình cho rằng câu trả lời của Admin khi đó là không thoả đáng. Bạn nên quan tâm hơn đến thời gian thực hiện của một dự án bởi vì nếu cứ bắt tình nguyện viên làm mãi một công việc tẻ ngắt của một con robot và không biết đến bao giờ mới hoàn thành thì rồi họ cũng chán nản mà bỏ đi thôi.

  Các bạn nếu có tâm huyết với BB thì hãy thử nghĩ xem, cách nào lợi, cách nào hại, nhất là khi ngày thi đang đến gần?

  --Cumeo89 03:50, ngày 28 tháng 5 năm 2008 (ICT)

  Smiling face viết ...

  @Cumeo89: Chúng ta không dùng một con robot để thêm phiên âm cho BBTT vì chính CD chúng ta mới có thể khẳng định được phiên âm nào là chính xác và lựa chọn nó để thêm vào BBTT. Còn robot cũng chỉ là robot, nó ko phải là người để có thể nhận biết được cái gì nên cái gì không nên. Là một website cộng đồng và do cộng đồng đóng góp thì mình nghĩ là những đóng góp đó tích lũy theo thời gian. Không thể ngày một ngày hai để đưa ra một công cụ tra cứu hoàn thiện được. và bọn mình không đặt mục tiêu lợi nhuận nên ko thể nói là phải quan tâm đến tiến độ dự án. Cái chính là các thành viên của mình vẫn đang hoạt động hiểu quả và cảm thấy vui vì mình đã đóng góp một phần vào việc xây dựng một cộng cụ tra cứu cho CD

  --Smiling face 09:27, ngày 28 tháng 5 năm 2008 (ICT)

  Thuy Anh viết ...

  Theo em nghĩ thì nên phân công mỗi ng một công việc ^^ Thì sẽ ko có ng làm nhìu quá, ko có ng làm ít quá, vừa sức là đc!!!! \:D/ Mọi ng thấy em hợp với việc j thì bảo em nhá! Em sẽ cố hết sức!!! BB muôn năm ^^

  --[^.^] 10:49, ngày 28 tháng 5 năm 2008 (ICT)

  Amazing viết ...

  Mình thấy mục tiêu đưa ra là khá rõ ràng, việc dựa vào cộng đồng xây dựng là hoàn toàn khả quan, đây cũng là thời điểm mod thể hiện bản lĩnh mình.cố lên nào các bạn


  --Amazing 11:59, ngày 28 tháng 5 năm 2008 (ICT)

  TanNg viết ...

  Về việc làm Robot hay không, theo mình tốt nhất là thử thì biết. Cứ để cho bạn Cumeo làm thử 100 từ, sau đó kiểm tra xem chất lượng thế nào. Nếu ok thì làm thử 1,000 từ rồi kiểm tra. Nếu ổn thì làm hàng loạt.

  --TanNg 11:30, ngày 31 tháng 5 năm 2008 (KRAST)

  tác giả


  Tìm thêm với Google.com :

  NHÀ TÀI TRỢ
Mời bạn chọn bộ gõ Anh Việt
Bạn còn lại 350 ký tự.
X