• Hiển thị 1-6 của 6 tin nhắn. Mạch tin nhắn
  Đã gửi cách đây 4556 ngày
  avatar

  Ngoài cái lý do imposing cost để khuyến khích awareness and accountability, another reason to impose cost is to recoup the community cost that had to be expended. Đó là tại sao "cảnh báo" suông là an acceptable method (moving the responsibility of participation back to where it belongs - user). Rõ hén

  Đã gửi cách đây 4556 ngày
  avatar

  Có nghĩa là để effect behavior, there must be an associated cost. The cost can be "social and community" feedback (mắng, trách, la), loss of benefits (không được trả lời), and added difficulty (đăng lại, kỷ luật). A cost may not effect behavior, but, without it, the chance diminishes.

  If you examine carefully, there is a hidden unwarranted cost, that of time wasted by others to maintain decorum and community discipline, and that cost to the community isn't small at all.

  Anh share với em một comment cho member khác, cái quan trọng là mods = con số zero. Em hiểu cho một chuyện. Ai cũng có việc họ phải làm, không ai rảnh rỗi phải can thiệp mãi. Em nên tôn trọng thời gian người khác, đừng khiến người khác phải can thiệp, vì đó là điều chẳng ai muốn. Vui vẻ, giữ chừng mực, và nhạy với cảm giác người bên kia, không đùa quá lố, không mang chuyện chẳng đâu vào đâu (mod này mod nọ) vào nơi mục đích là học tập. Mods là con số zero, em nên làm để nó là con số zero, đừng kéo nó vào bất kỳ can thiệp nào để khiến nó phải là con số khác. Nó là con số gì, em chọn được

  Đã gửi cách đây 4556 ngày
  avatar

  BBS là multi-mods. Anh thấy câu hỏi em nên trả lời. Em có thắc mắc thì nên sử dụng profile, chẳng lý gì sử dụng forum cho bàn luận không liên quan. Trả lời cho em: Chỉ có trường hợp sau là đăng lại Không dấu, in hoa, in đậm. Lý do là để mang đến cái giá phải trả, phiền hà, với hy vọng họ "nhớ" .. không bao giờ phạm quy đăng lặp mà có yêu cầu đăng lại cả. Chuyện mà mình viết lỡ, viết thiếu thì mở thread mới là không hợp lý (cái này chỉ áp dụng common sense and concerns là đủ, một hiện tượng khá hiếm vì thái độ tùy tiện trên mạng khá bành trướng -- ngoài đời em chẳng thấy ai làm thế, vào phòng hội thảo 15 bàn, thích lấy mấy bàn là lấy). Hy vọng em rõ vấn đề

  Đã gửi cách đây 4556 ngày
  avatar

  Tóm Lược - Cũ Mới

  Thay đổi văn hóa chungcó thật và đang hiện thực tại Bamboo này. Sẽ có những người thấy phù hợp, những người khác thích nghi, những người vùng vằng hục hặc bỏ đi, như thể bị cướp.

  Nhìn chung quanh bạn, thế giới đang chuyển mạnh và đòi hỏi một phong cách chuyên nghiệp hơn trong mọi thứ. Nơi đâu để bạn thực hành và thử nghiệm?

  Ở đây không nói mới hoặc cũ hay hoặc tốt hơn, nhưng rõ ràng có những đặc tính của Bamboo mà trước đây là thoái hóa của chính văn hóa Việt: sàm sỡ, suồn sã, sao cũng được, chuyện bảo vệ cộng đồng là của mods; không đụng tới tôi là được; đất này đất riêng của tôi; tôi muốn làm gì làm, nói gì nói, đôi co, khích bác ai thì chẳng có ai được đụng; tôi có duyên, tôi spam sao cũng được, lấn chỗ ai kệ họ, đạp văng câu ai ra kệ chúng, chỗ này của tôi.

  Văn hóa mới: mutual respect (tôn trọng lẫn nhau - không cần ưa, nhưng phải tôn trọng), ownership (bạn sở hữu diễn đàn, bạn có trách nhiệm bảo vệ cộng đồng, không ai khác), educate and inform (giáo dục và chia sẻ), accountability (chịu trách nhiệm cho chính bạn, và với cộng đồng, và đòi hỏi mọi người khác làm đúng, ý thức đúng). Responsibility and self-respect (trách nhiệm tìm hiểu và tự lực, không phải để ai nhắc nhở, nắm tay hay nói tới vì sai sót của mình) self-confidence (tin vào chính mình, vào suy nghĩ mình, biết tự suy xét và nhận xét để biết thế nào là "lạm dụng in đậm" mà không cần ai giải thích). Và mọi thứ được đánh giá qua kết quả của hành động chứ không bằng khẩu hiệu hô hào rỗng tuếch, nào là tình cảm, ý định.

  Ai đó từng nói, Con đường xuống địa ngục được lát với "ý định tốt". Thực tế cần kết quả và hành động, không hơn và không kém.

  Bạn nên tự xét, văn hóa nào là thực và hữu dụng hơn cho cuộc sống bạn, hôm nay và mai sau.

  Nền văn hóa cũ, hay nói đúng hơn, cái thoái hóa của văn hóa Việt Nam đang ở chung quanh và thực tế của bạn ngày hôm nay, bạn hãy nhìn quanh. Chúng vẫn có đó -- xả rác vô tư, người khác dọn; phê phán người khác vô ý thức trong khi chính mình chẳng khá hơn; luật phạt ai chứ đừng phạt tôi hay bắt tôi tuân thủ; điện giựt chết người, không ai chịu trách nhiệm; lũ lụt vài chục năm vẫn lũ lụt thêm vài chục năm; đường xây một năm hư nát trong khi người cầm đầu vẫn phơi phới; siêu xe chạy vèo vèo trong khi người kiếm ngày 100,000 không có.

  Văn hóa cũ vẫn còn đó, nếu bạn cần và nhớ hay ham muốn nó, chỉ cần bạn bước ra khỏi cửa nhà bạn.

  Bước vào Bamboo là bước vào văn hóa mới. Mong bạn ở lại chung sức xây dựng, hoặc cứ vô tư bước khỏi cửa trở về với hiện tại của bạn.

  Mời bạn chọn

  Đã gửi cách đây 4556 ngày
  avatar

  FYI, ngay cả nhắc riêng cũng đã có, em ạ

  Đã gửi cách đây 4556 ngày
  avatar

  Banning LNQS

  Khi tham gia một cộng đồng và tập thể, chúng ta đồng ý vào mục đích chung dựa trên tôn chỉ cộng đồng. Sinh hoạt chung có nghĩa là phải hòa giải, điều chỉnh mong muốn riêng với lợi ích chung của mỗi một thành viên nói riêng và của cộng đồng nói riêng. Mọi người có trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ quyền lợi của người khác và tập thể.

  Sinh hoạt chung tạo nếp văn hóa, và tạo lên chúng ta. Chính vì vậy Bamboo không còn là nơi phóng uế thô tục, sàm sỡ hay suồn sã, đôi co, khích bác, tiếng Việt không dấu, lạm dụng in đậm, in hoa mang tiêu cực đến những người khác.

  Sinh hoạt chung đòi hỏi kỷ cương cơ bản, đòi hỏi mỗi và mọi người chủ động có trách nhiệm đóng góp và xây dựng.

  Forum này không của riêng ai, nghĩa vụ tạo dựng và bảo vệ kỷ cương nó không thuộc về riêng ai, mà ở từng cá nhân.

  Công thức này là cơ bản trong một cộng đồng ảo hoặc thật ngoài đời

  Đây là một cộng đồng mà mọi thành viên được yêu cầu và đòi hỏi mạnh mẽ và trách nhiệm, hiểu và kiểm soát hành vi mình để đóng góp cho tập thể.

  Tất cả đều đủ trí tuệ và trưởng thành. Không là nơi dẫn dắt từng li từng tí như đứa trẻ lên 3 về thế nào để đánh tiếng Việt có dấu, tại sao không nên lạm dụng in đậm hay in hoa vì gây tiêu cực cho người khác, v.v.. Chính vì tôn trọng mọi cá nhân mà không ai được đối xử như đứa trẻ con dắt tay. Tôn trọng đích thực là thế!

  Chỉ áp dụng suy nghĩ và nhận thức cơ bản, biết tự trọng về bản thân và khả năng mình đã là đủ giải quyết những vấn đề gây tiêu cực nêu trên

  Nick LNQS bị kỷ luật vì có một lịch sử khá lâu và khá nhiều, can thiệp vào những hành vi phạm quy (những hành vi thiếu quan tâm, thiếu trách nhiệm bản thân, và xem thường cộng đồng, vì rằng nếu không xem thường đã không hành xử ngoài quy định, nếu tự trọng đã tự biết và hiểu hoạt động của forum và hành xử đúng đắn)

  Nhắc nhở gởi ra cho LNQS đã khá nhiều, từ giải thích tại sao không nên (khuyến khích người phạm quy tiếp tục lề mề, vô trách nhiệm, xem thường, ỷ lại, kém tự trọng ..) cho đến lý do mang thiệt hại đến cho cộng đồng (thời gian, công sức các bạn khác bỏ ra cảnh báo hoang phí, nhắc nhở bị làm loãng, thành ra vô nghĩa, bị xem thường, v.v..)

  Ngày hôm nay, ngay sau khi khuyến cáo rất rõ ràng (vẫn còn trong trang), nick LNQS tiếp tục lần hai. Ở góc độ bảo vệ cộng đồng và kỷ cương tập thể, đó là hành vi không chấp nhận được. Xem thường, phá hoại và khuyến khích phá hoại kỷ cương, vô hiệu hóa công sức, thời gian các bạn khác. Ý thức cá nhân và tôn trọng tập thể đang thể hiện như thế nào bởi LNQS?

  Không ai đứng trên tập thể và quyền lợi tập thể tại Bamboo, và sẽ không ai phá hoại kỹ cương tập thể đang xây dựng

  Đã làm thì phải chịu trách nhiệm cho lựa chọn và hành vi của bản thân. Đó là cơ bản của một xã hội và cộng đồng văn hóa và văn minh.

  Nick LNQS làm sai, và liên tục làm sai, không điều chỉnh và chỉnh sửa cho lợi ích chung của tập thể, và vì thế chịu trách nhiệm qua sự kỷ luật. Sẽ không có nhượng bộ cho tiêu chuẩn văn hóa được đề ra cho cộng đồng Bamboo này vì cái giá cho sự nhượng bộ là quá cao: kỷ cương và tập thể không ra gì

  Ở ngoài đời, xã hội Việt Nam đang ngày càng thối nát chính vì sự nhượng bộ, lề mề, làm ngơ, buông trách nhiệm của đa số mọi người trong cái gọi là kỷ cương của xã hội.

  Hiện tượng đó không phục vụ ai, và vì thế hiện tượng đó sẽ không có mặt tại Bamboo

  tác giả


  Tìm thêm với Google.com :

  NHÀ TÀI TRỢ
Mời bạn chọn bộ gõ Anh Việt
Bạn còn lại 350 ký tự.
X