• Hiển thị 1-25 của 35 tin nhắn. Mạch tin nhắn

  Bạn phải đăng nhập để gửi tin nhắn tới các thành viên khác.
  Đã gửi cách đây 3964 ngày
  avatar

  Mod thân mến, nhờ bạn tìm hiểu giúp sao tớ không đăng câu hỏi được trong box Hỏi đáp ấy nhỉ? Tớ cảm ơn bạn nhiều nhé. Tớ đang cần trợ giúp lắm lắm bạn ạ. Giúp tớ nhé. :)

  Đã gửi cách đây 4246 ngày
  avatar

  Bạn có là thành viên 1 ngày, 10 tháng hay 100 năm; có đóng góp 1 bài đăng, 1000 câu hỏi hay 100 ngàn câu trả lời cũng không vượt qua những quy tắc sau:

  1. Khi có nhắc nhở chính đáng, cần hiểu và điều chỉnh

  2. Tôn trọng mục đích chung của Hỏi Đáp, không biến nó thành sân khấu riêng mục đích riêng, và cùng lúc vô trách nhiệm, không tìm hiểu phương thức hoạt động của diễn đàn. Có 200 bài viết tại profile này và trên forum. Mời bạn tham khảo

  3. Thái độ tùy tiện, (tôi sẽ không) xem không gian chung là nơi phục vụ nhu cầu riêng của bạn, xác định rằng bạn không xứng đáng tham gia. Một tập thể tự trọng không bao giờ cần những thái độ và con người ích kỷ, thực dụng, quan tâm hảo.

  4. Nếu nhắc nhở và yêu cầu bạn ngưng đăng lắt nhắt và chỉnh sửa là "thiếu tôn trọng", thì bạn nên xem lại định nghĩa và cái hiểu về tôn trọng của bạn.

  Nick bạn đã được xóa.


  Canchimomo viết:

  A: @Canchimomo Để tránh đá, đẩy, đạp câu hỏi của các bạn khác khỏi trang một cách không cần thiết, vui lòng tận dụng, viết tiếp vào các câu hỏi trước đây của bạn mà vẫn còn trống chỗ (< 5 câu trả lời). Cảm ơn. @8 #w Xin chào bạn BBsupporter, tôi là một người đã dùng trang này để hỏi đáp tiếng anh cách đây vài năm. Và đây là lần đầu tiên tôi nhận được một cái comment của admin thiếu tôn trọng như thế này. Thứ nhất tôi không có đá, đẩy, đạp câu hỏi của các bạn khác khỏi trang một cách không cần thiết như lời bạn nói. Tôi chỉ đang nhờ người khác dịch dùm tôi một cụm từ khó. Thứ hai, tôi và rất nhiều người khác không bao giờ viết một câu hỏi khác vào chỗ trả lời cũ vì sẽ không có ai để ý đến câu hỏi của tôi. Tôi thấy ban luôn đề cao khẩu hiệu phải cư xử lịch sự, tôn trọng trang web, nhưng các bạn liệu đã tôn trọng tôi chưa, hãy suy nghĩ về điều tôi nói trước khi có ý định xóa tài khoản của tôi. Thật quá thất vọng

  Đã gửi cách đây 4339 ngày
  avatar

  Nick: Van_Dung_1985, Bird_get_lost

  • shit into your face!
  • dkm toàn hỏi lịch sự thôi
  • không hiểu làm ăn cái máu lồn gì lại làm thế
  • ặc đéo hiểu luôn
  • 30 Q: "????????????????"

  Action: Vô Hạn

  Đã gửi cách đây 4387 ngày
  avatar

  cám ơn BBS gt cho mình từ Q-tip, vậy cho mình bổ xung thêm, mindedness(n): nếp nghĩ/ nếu chưa chuẩn mong chỉ bảo thêm, cám ơn

  Đã gửi cách đây 4564 ngày
  avatar

  Bamboo Trong Ba Chữ


  Trách Nhiệm. Ý Thức. Tôn Trọng

  Mọi hành vi xem thường, xâm lấn hoặc chà đạp ranh giới của trách nhiệm, ý thức, tôn trọng, vô tình hoặc chủ ý, đều sẽ bị kỷ luật nhằm yêu cầu tự ý thức điều chỉnh.

  Dài hạn và không tự ý thức chỉnh sửa, không thể tự trọng và không muốn tôn trọng tập thể, làm mất thời gian quá nhiều của những người khác, đặc quyền tham gia sẽ bị rút vĩnh viễn.

  Mọi động thái kỷ luật và đòi hỏi cụ thể về cách tham gia được đề ra, đều hướng về xây dựng một kỷ cương và nếp sinh hoạt dựa vào trách nhiệm, ý thức, tôn trọng

  Mục tiêu đầu tiên và cuối cùng là xây dựng cộng đồng, với mỗi và mọi người bảo vệ quyền lợi cho mỗi và mọi người

  Từ

  Đòi hỏi tự cảnh báo câu ngoài lề của mình và giới hạn spam (tôn trọng và bảo vệ quyền lợi người khác, không áp đặt tùy tiện lên người khác sự kiện cướp chỗ, đẩy câu tùy tiện, tự trọng không để người khác "dọn" cho mình); Giới hạn và tối thiểu in hoa, in đậm (ý thức tiêu cực mang tới, tôn trọng và bảo vê. hình hài của không gian chung),

  Cho đến

  Đòi hỏi không làm nhơ nhuốc không gian chung với ngôn từ dơ bẩn, gây khó chịu, hoặc đả kích cá nhân, thóa mạ, xỏ xiên, khiến không gian chung rẻ tiền, mất giá trị cộng đồng

  Tất cả chỉ nhằm

  Xây dựng một cộng đồng ý nghĩa và hữu ích, hành xử trong tinh hoa văn hóa Việt Nam

  Nhằm hiện thực hóa

  Trách Nhiệm. Ý Thức. Tôn Trọng và Tự Trọng.

  Không hơn, không kém


  Đã gửi cách đây 4566 ngày
  avatar

  Bây giờ em mới có thời gian đọc lại toàn bộ những gì anh post. Anh nói rõ giúp em Khái niệm em đòi hỏi ở trên là chuyên về hình thức, ảo và vô nghĩa, không hề có trong thực tế, là cái gì?

  Đã gửi cách đây 4566 ngày
  avatar

  Chủ Quan, Lạm Quyền, Cứng Ngắc

  LTS. Những quan điểm trong bài viết này đã từng được trình bày trong những bài viết tại profile này (khoảng hơn 20 bài), nhưng lại phải được trình bày thêm lần nữa, theo cách khác vì có vẻ như ít ai đọc hết những bài viết trước và đúc kết lại để hiểu. Đây là bài cuối cho 3 điểm đề cập trong tiêu đề. Ba điểm mà đôi khi là thắc mắc thật sự của những người thành tâm, và cũng là ba điểm của một nhóm người sử dụng để vu khống, và tụm 3 tụ 7 làm trò hề rẻ tiền trên Facebook. Bài viết này là dành cho những người thành tâm muốn hiểu, và đủ trí tuệ, nhân phẩm, và tự trọng để bất đồng trong tôn trọng.

  Em thấy những quyết định ban nick ABC, hay XYZ ko thuyết phục lắm. Với nick ABC: 1. Bạn ấy hỏi với mục đích học hoặc phục vụ cho công việc thực sự 2. Bạn ấy sẽ ko thể bị ban nếu chỉ post câu hỏi lên mà ko gắn tên nick của em vào đầu câu hỏi 3. Bạn ấy mới nên chưa quen, và chưa được nhắc nhở để chỉnh sửa hành vi 4. Bạn ấy chưa từng có tiền lệ spam vô nghĩa bao giờ.

  Điểm (1) không liên quan đến quyết định bị kỷ luật hay không. Nhu cầu thật không có nghĩa là cách ứng xử có thể khác đi với quy tắc chung. Điểm (2) là ngộ nhận, không ai bị banned vì một câu spam, trừ khi có những extennuating factors.

  Với nick này, lý do kỷ luật là vì đăng lặp, và khi có yêu cầu góp sức tự quản forum, không phản hồi và xem thường. Tại forum này, khi chúng ta hướng về tự quản, mọi nick đều có tiếng nói như nhau. Quản lý forum là thế lực chung của mọi nicks quan tâm đóng góp, thì bất kỳ sự bất tuân nào với yêu cầu chính đáng, nhất thiết dẫn tới một động thái kỷ luật. Thông điệp cơ bản là: đừng xem thường bất cứ thành viên nào, họ đều là chủ diễn đàn.

  Khi có quyết định kỷ luật, thực tế mà nói, rất tốn thời gian cân nhắc và nhận xét. Cái nhìn và nhận xét của BBS khác hẳn với thành viên. Đôi lúc là duyệt sang nhiều trang. Xem xét và nhận định xem (a) không kỷ luật nói điều gì, và (b) kỷ luật thì nói gì, (c) kỷ luật bao lâu để truyền đạt cái mức độ nghiêm trọng của vi phạm, với người phạm quy và những người tham khảo lý do cấm để tác động sự chỉnh sửa

  Điểm (3) và (4) đôi lúc là yếu tố châm chế, nhưng không là yếu tố quyết định cho kỷ luật. Nó là dựa vào discretion của người ra kỷ luật. Tham gia vào một cộng đồng đòi hỏi quan sát và trách nhiệm tìm hiểu quy tắc. Tham gia giao thông, cần biết và hiểu luật giao thông. Không biết thì phải tuân thủ dựa vào quan sát. Có nhắc nhở chính đáng thì làm theo.

  Một số yếu tố góp phần vào nhận xét cho kỷ luật: (a) Bạn phạm quy bao lần. Bao nhiều người đã phải can thiệp? (b) Thái độ và động thái là gì đối với nhắc nhở và yêu cầu của các bạn khác (c) Bao nhiêu thời gian và công sức của các bạn khác, và thái độ và nhận thức của bạn về cái giá họ phải trả cho vi phạm bạn là gì? Bạn có chịu hiểu và tôn trọng thời gian người khác, hay bạn xem đó là .. gió thoảng mây bay?

  Với XYZ, và những câu chào hỏi khác. 1. Việc chào hỏi không được quy định xét vào hành vi sẽ bị cấm trong nội quy box hỏi đáp. 2. Việc chào hỏi chỉ có thể xem xét bị cấm hoặc nhắc nhở khi diễn ra lúc box hỏi đáp đang đông với hành vi được coi là làm loãng box hỏi đáp.

  Dựa vào tôn chỉ, (1) và (2) là ngoài lề. (1) ám chỉ rằng 15 người tự mở câu ra chào hỏi là hoàn toàn chấp nhận được. Đó là hiểu hoàn toàn sai. Một khi đã là ngoài tôn chỉ, thi nó rơi vào phạm vi discretion. Có 5 câu "phạm quy" được cảnh báo, bạn mở thêm một câu để chào hỏi thay vì viết tiếp vào, thì rõ là phạm quy. Tùy tiện, ngoài lề, không một chút quan tâm đến không gian chung. Kỷ luật là bình thường.

  3. Bạn XYZ có hỏi " chỉ chào hỏi thôi sao cảnh báo vậy?" mà đã bị liệt kê là "spam, xem thường nhắc nhở, ko ý thức tự !" thì em cho là quá nặng, quá cứng nhắc. Khi bạn không hiểu hoặc không thèm hiểu cơ chế tự quản, với thái độ chất vấn, hướng bàn luận về cái vô bổ, mất thời gian người khác, xem không gian chung tùy tiện, quyền chào hỏi (đăng ngoài lề) của bạn là đương nhiên thì kỷ luật là ở discretion. Đã phạm quy, phạm tôn chỉ, còn chất vấn, còn than phiền cơ chế.

  Anh không treo nick này, nhưng anh hiểu tại sao bị treo. Và anh dám chắc với em, là chẳng BBS nào hớn ha hớn hở treo cho "vui." Quyết định kỷ luật luôn dựa vào thái độ, lịch sử, bối cảnh, và để nói gì đó với cá nhân đó và tập thể, chứ chẳng phải là "treo cho vui." Anh dám chắc với em, cách hỏi và giọng điệu của XYZ chẳng ngây thơ, ngoan hiền như em trình bày. Chính xác nó là gì cũng chẳng quan trọng để moi lục.

  Mỗi BBS, khi kỷ luật, có nhận định riêng của họ và nhóm luôn tôn trọng, chẳng ai hạch sách hoặc second-guess nhau, đòi hỏi biện minh, minh chứng tốn thời gian vô nghĩa của nhau cả. Có nick bị treo cả tuần vì "bạn mù chữ hả", có nick cả tháng vì "quá nguy hiểm". Không lẽ nhóm BBS phải giải trình play-by-play? Nó đơn giản lắm, thấy không được -- dựa trên kỷ cương và tôn chỉ tập thể, hoặc thái độ bê bối tổn hại thời gian người khác -- cần kỷ luật để chỉnh sửa, thì TREO. Hết chuyện :-) Hết giờ treo, làm tiếp, TREO tiếp. Treo vài lần không chỉnh đổi, khóa luôn cho khỏi tốn thì giờ của cả hai bên.

  4. Với những lỗi rất hay bị ban mà không có phản ứng nào của các mem như: post ngoài lề v.v thì trong nội quy cũng chỉ ghi " Hạn chế...".

  "Nghiêm cấm" hay "Cấm" thì có nghĩa mọi vi phạm sẽ bị kỷ luật. Em muốn sao? :-) "Hạn chế" chỉ có nghĩa vui lòng tự ý thức. Thiếu ý thức thì rõ ràng là sẽ bị kỷ luật.

  Em thấy tình hình tự chủ, tự quản của rừng đã tốt lên rất nhiều. Việc 1 mem nào đó post những thứ ko được cộng đồng chấp nhận, thì các mems đều ấn !, và ô đó sẽ bị ẩn đi. khi ô đó đc ẩn đi thì ý kiến quan điểm chung của cộng đồng đã được thực hiện.

  Lúc này việc Mod tham gia vào không thực sự cần thiết (Xét theo quan điểm box tự quản). Nếu thành viên bị ấn cảnh báo tiếp tục hành vi mà việc nhắc nhở, ấn cảnh báo của các mems khác ko phát huy tác dụng thì mới cần trợ giúp của Mod.

  Việc học và chơi mà hiệu quả, tốt hơn nhiều việc học học học, ngồi ngay ngắn, khoanh tay, không quay đằng sau ,mắt trông vào bài. Nhìn rộng ra xã hội giáo dục của Việt Nam cũng đang phải thay đổi phương pháp học và dạy này.

  Thế nên, nhìn từ những quyết định có phần quá nghiêm khắc, cứng nhắc và thiếu kiên trì vậy dễ dẫn đến một không khí học tập quá nghiêm túc, quá cứng nhắc, mất đi tinh thần vừa học vừa vui như box hỏi đáp từ trước đến nay.

  Trên đây là ý kiến, qua quá trình tham gia, chứng kiến và tâm huyết của em. Anh đọc tham khảo.


  Trong đàm thoại và tranh luận, anh không mong đồng thuận, anh chỉ mong em hiểu. Anh mời em xem xét lại quan sát của em dựa trên những điểm chính dưới đây:

  1. Mục tiêu chung và cuối cùng là một môi trường thoải mái và kỷ cương bởi tự quản. Đây là hai khái niệm đôi lúc là đối chọi, và luôn đòi hỏi sự tự cân bằng. Chính vì vậy không ai "cấm" spam, nếu như, đã nói rất nhiều lần trên profile này: (a) Tự kiểm soát, (b) mở lời với Rừng, và (c) Tự [!] để cho thấy mình có ý thức tự dọn (thay vì ủy thác trách nhiệm bản thân cho người khác).

  2. Nhận định từ góc độ thành viên là khác với góc độ dưới cái đánh giá và nhận xét trên góc độ quyền lợi và kỷ cương tập thể. Cái nón BBSupporter đòi hỏi nhìn ở cương vị thứ nhì.

  3. Kỷ cương ở đây không thành lập vì mục đích chỉ để có kỷ cương, mà phục vụ cho quyền lợi của từng cá nhân và mọi người. Bạn có quyền có một môi trường tập trung vào học tập và trao đổi bàn luận nghiêm túc, tôn trọng lẫn nhau; trách nhiệm bảo vệ và xây dựng môi trường là ở bạn, và không ai có quyền xem thường hay xem rẻ công sức thời gian bạn bỏ ra khi bạn hoàn tất nghĩa vụ đó; không ai có thể cư xử khiến môi trường thoái hóa, hoặc thống trị cái chung, đòi hỏi tôn chỉ chung phục vụ cái tôi.

  4. Kỷ cương cần được bảo vệ một cách đồng nhất, để người vi phạm nhận giá phải trả (câu bị mất, lãng quên, không được giúp, bị kỷ luật, v.v..). Mục đích là hướng đến một thực tế mà sự can thiệp của những thành viên và tổn thất thời gian, công sức họ là tối thiểu.

  Đây chính là lý do tại sao đôi lúc người giúp sẽ và cần bị kỷ luật liên đới

  5. Khó khăn và khắt khe là tốt. Nó nói với tư tưởng thiếu trách nhiệm và tùy tiện của nhiều người rằng: tham gia là một đặc quyền, lòng tốt và thời gian của những người khác là những thứ cần được quý trọng, chứ không là để xem thường, tùy tiện.

  6. Giữa thành viên hành xử đúng quy tắc và những người không (bất chấp mới, cũ, lý do, hay nhu cầu -- không biết, vội quá, v.v..), quyền lợi, công sức và thời gian của những người hành xử đúng là cao hơn so với người vi phạm.

  Lạm Dụng Quyền Lực

  Em đang nhận thấy xu hướng ban nick vì những lý do không đến nỗi nào, gây căng thẳng, lâu dần dù không cố ý nhưng dưới con mắt các mem, thấy có gì đó gần như lạm dụng quyền hạn

  Anh không rõ em đang nói "dưới con mắt nào", vì rằng có những lập luận nghe cuốn hút, nhưg vô nghĩa. Em rơi vào cái bẫy "lạm dụng quyền lực."

  Lạm quyền xảy ra khi hành động không tuân theo, nằm ngoài tôn chỉ. Những hành động tuân theo và bảo vệ tôn chỉ (charter) là làm theo mong muốn cộng đồng và tập thể, như bộc lộ qua tôn chỉ. Kỷ luật cá nhân vì vi phạm tôn chỉ mà được hiểu là lạm quyền thì chỉ có nghĩa em chấp nhận lập luận giá trị của một tập thể, xã hội là con số không. Nói rõ hơn: Mọi hành vi phạm quy, ngoài tôn chỉ là lạm quyền. Hành động điều chỉnh sai trái và bảo vệ tôn chỉ không thể là lạm quyền trừ khi nó dựa vào những gì nằm ngoài tôn chỉ (hành động cá nhân, tư lợi, v.v..),

  Mọi vi phạm, nhỏ hay lớn, đều nằm dưới dạng bị kỷ luật. Chấm hết. Không có gì để tranh cãi. Có kỷ luật hay không, nó là discretion của người có nhiệm vụ thi hành tôn chỉ.

  Hai giờ sáng, anh băng qua đường không ở crosswalk, đến bảng stop sign, anh không make a complete stop, vượt đèn đỏ (vì chẳng có ma nào), thằng cảnh sát (enforcer of traffic charter) có quyền cảnh cáo hoặc xử phạt. Nó xử phạt mà anh than nó lạm quyền thì có phần ... ngộ nghĩnh, khôi hài, nếu không nói là vô ý thức.

  Không muốn bị phạt, không và đừng làm trái những gì mình cần ý thức và nhận thức cái gì là đúng

  Chưa kể, chẳng có cái gì tư lợi ở đây để "lạm dụng quyền hạn", ngoại trừ phí tổn thời gian :-) Cái ngộ nghĩnh là chính vì không muốn thời gian của mọi người bị phí tổn nên có hiện tượng "lạm dụng quyền hạn" (ban những lý do không đến nỗi nào) như em nói.

  Các Câu hỏi cho em

  Dễ dãi, châm chước cho vi phạm để làm gì? Phục vụ cho mục đích gì? Để nói lên: Đây là một nơi khoan dung, đùm bọc lẫn nhau? Đây là một gia đình? Bạn có thể làm sai nhưng sẽ có tha thứ?

  Châm chước cho vi phạm cơ bản thực chất là trịch thượngxem thường con người: Bạn không có khả năng hiểu biết căn bản, bạn cần tôi bỏ qua cho bạn. Anh không nghĩ chúng ta có tư cách hay quyền hạn để đối xử người khác như trẻ con, để mà họ phải được nhắc nhở, tha thứ, Anh cũng chẳng nghĩ là cho phép người trưởng thành ứng xử như trẻ con, ngu xuẩn, vô trách nhiệm, thiếu ý thức, và xem cái "châm chước", "tha thứ" là cần, nên hoặc ý nghĩa.

  Dễ dãi châm chướckhuyến khích cái tệ hại nhất:

  Ở đời, trong gia đình, trường học và công sở, em có châm chước cho nói tiếng Việt không dấu (cho toi xin ly nuoc loc)? Em có hét toáng lên (in hoa). Em có vào nơi công cộng, một hội thảo 15 bàn, thích ôm mấy bàn thì ôm, đuổi người cũ ra (đăng lặp)? Em có đứng lên bàn, gõ chiêng, "chú ý vào đây giùm tôi đi mấy người" (in đậm)? Em có cầm micrô lên nói khóe, đả kích người khác, "đít thực, đít giả" trước những người xa lạ, giữa đám đông xem họ chẳng ra gì? Khi tranh luận, có bất đồng, em có nói "thật là quá nguy hiểm" với hàm ý là "quá ngu"?

  Ngoài đời chẳng ngu xuẩn, rẻ tiền, sao lại được làm thế ở đây? Sao ở đây cần có "châm chước"? Ý thức và nhận thức cơ bản ở đâu? Nhân phẩm mình đâu? Tự trọng mình đâu? Không có thì khi tập thể cho nhận kỷ luật, sao lại khóc lên đó là lạm quyền?

  Khái niệm em đòi hỏi ở trên là chuyên về hình thức, ảo và vô nghĩa, không hề có trong thực tế, thì tại sao đòi hỏi, mong muốn nó ở đây? Gia đình em không chấp nhận em nói tiếng Việt không dấu, họ có hết còn là gia đình? Gia đình dạy em ứng xử có trách nhiệm, quan tâm, giáo dục, nhìn trước ngó sau, họ có không là gia đình khi họ đòi hỏi em làm thế mọi lúc mọi nơi? Nếu em cần Bamboo dễ dãi để có cảm giác gia đình, em có vấn đề. Cảm giác gia đình, khoan dung nằm ở tương tác và trao đổi thực tế và hữu ích. Ngày em bước ra em có khá hơn ngày em bước vào? Em có được khuyến khích và nâng đỡ trong tự lực và phát triển?

  Tôi hành xử ngu si bê bối, quên hẳn những hành xử cơ bản tôi có ngoài đời, tôi tật nguyền đầu óc và trí tuệ, và vì thế các bạn cần dễ dãi với tôi, xem tôi như trẻ con, nếu không đây chẳng là nơi bao dung hay quan tâm. Đó là sự thoái hóa khá lớn về định nghĩa quan tâm, khoan dung.

  Ở góc độ đó, cái gì đang đuọc tạo dựng? Một cộng đồng quan tâm, khoan dung, hay một lũ chuột nhắt thiểu năng?

  Tại sao em quan tâm đến châm chước cho phạm quy, mà không quan tâm đến thời gian công sức của các người khác, những người tuân thủ hoàn toàn và góp phần vào xây dựng kỷ cương? Tại sao thòi gian, công sức, quyền lợi của những người đó em không quý? Tại sao lại quý, bảo vệ hành vi đánh cắp, đánh mất thời gian công sức người khác?

  Sẽ có lúc người "giúp" bị kỷ luật vì khuyến khích xem thường kỷ cương khi tươm tướp "giúp" các hành vi phạm quy. Thì đó có phải là "trừng phạt" sự quan tâm? Lòng tử tế? Hay đang nói, bạn cần ngưng khuyến khích bê bối, gián tiếp hoặc trực tiếp, và tôn trọng thời gian và công sức cộng đồng trong xây dựng kỷ cương?

  Em cần hiểu, mọi BBS ra quyết định kỷ luật vì họ nhận định có vấn đề cần chỉnh sửa. Em nên tôn trọng và tin là mọi người đều hướng về mục tiêu chung tốt hơn cho cái làng Bamboo này. Không lý do gì để BBS nào cần phải giải trình hay giải thích. Nhận định cho kỷ luật được viết trong nhật trình cấm là đủ, em có quyền bất đồng nhưng em cần hiểu và tôn trọng một thực tế: Nhận định đi đến kỷ luật đó không là tùy ý, tùy thích mà vì cho rằng thái độ và hành vi là bước qua khỏi ranh giới cho phép, xâm phạm quyền lợi người khác (thời gian, công sứccủa các thành viên khác cũng là quyền lợi họ) và cần chỉnh sửa. Cái quan trọng không là tranh chấp về mức độ "chủ quan" của nhận định mà là sự chỉnh sửa và điều chỉnh cần có của hành vi phạm quy, để cộng đồng này có cơ hội trở thành một cộng đồng văn hóa và ý thức cao, biết tôn trọng, quan tâm và bảo vệ quyền lợi của mọi người.

  Em đọc câu trên cho kỹ, anh đủ thực tế để không ảo tưởng về một xã hội quan tâm cho nhau. Chỉ cần họ bảo vệ và quan tâm đến quyền lợi của nhau là đủ và đủ khó. Không có quan tâm, bảo vệ quyền lợi người khác thì cái quan tâm cho nhau chỉ là nói mồm.  Tóm Lại

  Em có quyền có nhận định là hành xử của cái nón BBS là cứng ngắc, hoặc thậm chí lạm quyền, v.v.. Cái em nên cân nhắc là những yếu tố nêu trên và tóm tắt dưới đây:

  1. Bảo vệ và tuân theo tôn chỉ (mong muốn đề ra bởi tập thể) 2. Bảo vệ thời gian và công sức của các bạn không phạm quy 3. Tôn trọng mọi người, hành xử hoàn toàn bình đẳng, không xem họ tật nguyền về ý thức, trí tuệ. Không trịch thượng nghĩ rằng họ cần châm chế 4. Định hướng nếp diễn đàn dựa trên bài viết trước đây về thay đổi văn hóa ở Bamboo này hôm nay

  Nếu em có ý hay hơn, anh và cả nhóm BBS muốn nghe.

  Đã gửi cách đây 4570 ngày
  avatar
  em bít ùi ạ :( hihi
  
  Đã gửi cách đây 4579 ngày
  avatar

  Hệ Quả Giúp Các Bài Đăng Phạm Quy

  Nếu bạn chọn giúp những bài đăng pham quy, và người đăng tái phạm, bạn sẽ bị kỷ luật chung

  Không ai từ chối là bạn có ý tốt, thế nhưng khi bạn vô hiệu hóa công sức và thời gian của bao người khác, và khuyến khích người phạm quy tiếp tục vì hành động phạm quy có kết quả, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm cho phương thức và lựa chọn của bạn. Đã phạm quy (1) nhắc và (2) yêu cầu chỉnh sửa. Nếu bạn giúp, họ không quan tâm ảnh hưởng đến bạn, và tiếp tục, bạn chịu trách nhiệm liên đới khi họ tiếp tục xem thường kỷ cương và thiếu tôn trọng tập thể.

  Khi ai đó đánh cắp, bạn không khuyến khích đánh cắp mà không thể không chịu trách nhiệm. Cái đánh cắp đây là thời gian và công sức của các bạn khác, cùng với kỷ cương tập thể.

  Dựa trên tôn chỉ, tập thể có quyền được có một môi trường lành mạnh, không đăng lặp, không in hoa, in đậm và tiếng Việt luôn có dấu. Môi trường đó không thể có khi không có sự đồng nhất về kỷ cương và bảo vệ kỷ cương

  Không thể có hiện tượng, người xây, người phá. Người trọng, người xem thường.

  Giúp đỡ, quan tâm là khuyến khích nhưng phải đúng cách và đúng lúc. Không giúp một, hại cả chục, cả trăm.

  Đã gửi cách đây 4585 ngày
  avatar

  Giải Thích Cuối - Nhắc Nhở

  1. Khi tham gia hoạt động nào đó, trách nhiệm của người tham gia là tìm hiểu cách tham gia đúng. Lái xe là một thí dụ tiêu biểu

  2. Khi thấy phạm quy, bạn có 3 lựa chọn (a) Nhắc nhở, chỉ dẫn (b) Nhắc nhở gọn và ít tốn thời gian bằng cách nhấn cảnh báo (c) Làm ngơ

  3. Người tham gia, trừ khi là trẻ con 7 tuổi trở xuống, dư hiểu là có vấn đề. Họ có 3 lựa chọn (a) Tìm hiểu (b) Hỏi (c) Làm ngơ

  4. Điểm này bạn cần suy nghĩ cho kỹ. Nếu bạn là người tự trọng, đầy đủ trí tuệ, biết nhìn trước ngó sau, thì "nhắc nhở" thực chất là cử chỉ xúc phạm bạn. Nếu cần giúp, tôi sẽ hỏi vì tôi là đầy đủ khả năng, không què quặt tật nguyền, hay một đứa trẻ lên ba (3)

  Câu hỏi cho những ai than phiền, "sao không cảnh báo trước khi kỷ luật" là tại sao bạn lại giữ tư tưởng thực dân và phong kiến quy nhiệm vụ đó cho người khác? Tại sao chính bạn không "nhắc nhở"? Nếu bạn nhắc nhở và người đó tuân thủ yêu cầu và chỉnh sửa. Hết chuyện. Nếu ngoan cố làm tiếp, sẽ bị kỷ luật nặng (1 ngày trở lên)

  Bạn phạm luật giao thông, chẳng là nghìa vụ của CSGT nào là "nhắc nhở" bạn về luật. Ở góc độ mods, một khi nhận định là người này làm mất thời gian của những người khác vì thiếu trách nhiệm hoặc quan tâm thì kỷ luật là nhắc nhở hiệu quả cho người vi phạm hiểu là có vấn đề và chỉnh sửa (thường là 2h cho người mới)

  Đơn thuần chỉ có nghĩa là trách nhiệm ở người tham gia và cộng đồng là phần tử chính trong bảo vệ cộng đồng.

  Nếu chính bạn không nhắc nhở người kia thì đừng bao giờ than phiền tại sao có kỷ luật mà không nhắc nhở. Bạn là lớp bảo vệ ban đầu, bạn không hoàn tất trách nhiệm bạn có, thì khi nó đến lớp bảo vệ cuối cùng, thì kỷ luật là tất nhiên.

  Bảo vệ cuối cho việc gì? Cho kỷ cương tập thể, đòi hỏi chỉnh sửa. Chống lại hiện tượnglấy mất chỗ đăng và đẩy câu; thiếu tôn trọng cộng đồng người Việt với tiếng Việt không dấu; làm rối mắt mọi người; làm mất thời gian người khác khi phải nhấn cảnh báo.

  Tại sao thời gian các bạn khác bấm cảnh báo, bạn không quan tâm?. Bạn quan tâm cho hành xử thiếu trách nhiệm và phí phạm thời gian của những người chủ động bảo vệ cộng đồng là nghĩa gì?

  Vì thế, trước khi bạn ngơ, bạn nên hiểu là có hệ quả cho sự làm ngơ đó. Nếu bạn không muốn hệ quả đó xảy ra, chính bạn phải hành động

  Và nên xem lại "phê phán mà chính mình chẳng làm chẳng khá hơn" ở bài dưới. Tóm lại, trước khi than phiền, hãy tự hỏi xem mình đã làm gì và đóng góp gì.

  P.S.

  Chỉ có những trường hợp thâm niên tham gia đã lâu mà vẫn tùy tiện in đậm, in hoa khi biết rõ đó là chuyện cần giới hạn, không nên làm thì mới bị kỷ luật tức thì. Kỷ luật đó không là vì in đậm mà là vì tùy tiện, xem thường và vô trách nhiệm, không quan tâm đến người khác dù đã dư biết

  Không mods nào chém chỉ vì một vi phạm của một người lơ tơ mơ cả. Bọn mình đủ trưởng thành và rất nghiêm túc khi giúp Bamboo. Chẳng là trẻ con bỏ thời gian "cấm nick cho vui", bạn cứ yên tâm :=)

  Đã gửi cách đây 4585 ngày
  avatar

  Tóm Lược - Cũ Mới

  Thay đổi văn hóa chungcó thật và đang hiện thực tại Bamboo này. Sẽ có những người thấy phù hợp, những người khác thích nghi, những người vùng vằng hục hặc bỏ đi, như thể bị cướp.

  Nhìn chung quanh bạn, thế giới đang chuyển mạnh và đòi hỏi một phong cách chuyên nghiệp hơn trong mọi thứ. Nơi đâu để bạn thực hành và thử nghiệm?

  Ở đây không nói mới hoặc cũ hay hoặc tốt hơn, nhưng rõ ràng có những đặc tính của Bamboo mà trước đây là thoái hóa của chính văn hóa Việt: sàm sỡ, suồn sã, sao cũng được, chuyện bảo vệ cộng đồng là của mods; không đụng tới tôi là được; đất này đất riêng của tôi; tôi muốn làm gì làm, nói gì nói, đôi co, khích bác ai thì chẳng có ai được đụng; tôi có duyên, tôi spam sao cũng được, lấn chỗ ai kệ họ, đạp văng câu ai ra kệ chúng, chỗ này của tôi.

  Văn hóa mới: mutual respect (tôn trọng lẫn nhau - không cần ưa, nhưng phải tôn trọng), ownership (bạn sở hữu diễn đàn, bạn có trách nhiệm bảo vệ cộng đồng, không ai khác), educate and inform (giáo dục và chia sẻ), accountability (chịu trách nhiệm cho chính bạn, và với cộng đồng, và đòi hỏi mọi người khác làm đúng, ý thức đúng). Responsibility and self-respect (trách nhiệm tìm hiểu và tự lực, không phải để ai nhắc nhở, nắm tay hay nói tới vì sai sót của mình) self-confidence (tin vào chính mình, vào suy nghĩ mình, biết tự suy xét và nhận xét để biết thế nào là "lạm dụng in đậm" mà không cần ai giải thích). Và mọi thứ được đánh giá qua kết quả của hành động chứ không bằng khẩu hiệu hô hào rỗng tuếch, nào là tình cảm, ý định.

  Ai đó từng nói, Con đường xuống địa ngục được lát với "ý định tốt". Thực tế cần kết quả và hành động, không hơn và không kém.

  Bạn nên tự xét, văn hóa nào là thực và hữu dụng hơn cho cuộc sống bạn, hôm nay và mai sau.

  Nền văn hóa cũ, hay nói đúng hơn, cái thoái hóa của văn hóa Việt Nam đang ở chung quanh và thực tế của bạn ngày hôm nay, bạn hãy nhìn quanh. Chúng vẫn có đó -- xả rác vô tư, người khác dọn; phê phán người khác vô ý thức trong khi chính mình chẳng làm khá hơn; luật phạt ai chứ đừng có mà phạt tôi hay bắt tôi tuân thủ; điện giựt chết người, không ai chịu trách nhiệm; lũ lụt vài chục năm vẫn lại lũ lụt thêm vài chục năm; đường xây một năm hư nát trong khi người cầm đầu vẫn phơi phới; siêu xe chạy vèo vèo trong khi người kiếm ngày US$5 không có; cái tôi luôn lấn át và tàn phá cái chung

  Văn hóa cũ vẫn còn đó, nếu bạn cần và nhớ hay ham muốn nó, chỉ cần bạn bước ra khỏi cửa nhà bạn.

  Bước vào Bamboo là bước vào văn hóa mới. Mong bạn ở lại chung sức xây dựng, hoặc cứ vô tư bước khỏi cửa trở về với hiện tại của bạn.

  Mời bạn chọn

  Đã gửi cách đây 4585 ngày
  avatar

  Cho TV hỏi BBS rất hay dùng từ lạm dụng, nhưng có những lúc mem vừa vi phạm lần đầu tiên-chủ yếu là chức năng in đậm, chưa đc nhắc nhở thì đã bị ban, và mục đích in đậm là để mọi ng đỡ phải nheo mắt vào giữa 1 rừng chữ mà đọc, vậy có phải là lạm dụng ko? Sr vì TV quen nói thẳng, TV cũng ko phải là ng ko biết kỷ luật, thậm chí hỏi đáp rất phải phép. Nhưng BB nên xem lại cách ban nick của mình, và xem lại luôn có nên để chức năng in đậm nữa ko khi mỗi lần dùng là bị ban? Nếu vậy nó chẳng khác gì là công cụ để ban nick mà thôi! Có đi giao thiệp với các mem mới thấy nhiều bức xúc, rất nhiều những mem kỳ cựu với khả năng kiến thức và tầm hiểu biết rộng nhưng rồi cũng dần bỏ BB, đừng nói là hết ng tài này thì có ng khác vì đó là những mem đáng trân trọng và nên níu giữ để có 1 cộng đồng tri thức mạnh. Thiết nghĩ, đã tới lúc cần lắng nghe 1 chút! Thân ái!

  Chào bạn, mời bạn đọc kỹ những gì viết tại profiles. Những gì bạn nêu đã giải thích rất rõ. Chuyện "kỳ cựu", "bất mãn", v.v.. thưa bạn, chỉ là ngụy từ. Nếu tham gia có ý thức, cho mục đích xây dựng cộng đồng thì chẳng ai bị banned. Khống chế forum theo ý riêng, muốn sử dụng nó cho ăn nói sàm sỡ, suồn sã, khích bác, đôi co thì đi hết bạn ạ. Định nghĩa lạm dụng đã đề cập trong profile. Tks. Mời bạn xem nhật trình cấm cho những trường hợp kỷ luật. Ngắn gọn cho nhắc nhở: chẳng ai là trẻ nít cần nhắc nhở. Nhắc nhở không là nghĩa vụ của riêng ai mà của chính bạn. Nếu bạn không làm chuyện đó, thì xin đừng trách sao không có "nhắc nhở".

  Bạn định níu giữ thế nào? Là tập thể cúi đầu trước mong muốn, cách riêng của họ. Chỉ có sự thành tâm níu giữ con người. Tham gia có điều kiện thì chẳng ai cần trừ khi tập thể là kẻ ăn xin. Hy vọng bạn hiểu vấn đề.

  Nếu bạn chỉ ra được trường hợp nào tham gia nghiêm túc mà bị banned, mình sẵn sàng chỉnh sửa quyết định. Cái bạn nghe chỉ là một chiều.

  Bạn nghe than phiền "lạm quyền", "cứng ngắc" thường lắm đúng không? Có trả lời riêng tại đây 9 ngày trước đây cho người quen: http://goo.gl/lYFQj Mời bạn xem (Đối Thoại với Một Người) và suy nghĩ lại những gì bạn nghe/thấy. Tks.

  Đã gửi cách đây 4585 ngày
  avatar

  Banning LNQS

  Khi tham gia một cộng đồng và tập thể, chúng ta đồng ý vào mục đích chung dựa trên tôn chỉ cộng đồng. Sinh hoạt chung có nghĩa là phải hòa giải, điều chỉnh mong muốn riêng với lợi ích chung của mỗi một thành viên nói riêng và của cộng đồng nói riêng. Mọi người có trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ quyền lợi của người khác và tập thể.

  Sinh hoạt chung tạo nếp văn hóa, và tạo lên chúng ta. Chính vì vậy Bamboo không còn là nơi phóng uế thô tục, sàm sỡ hay suồn sã, đôi co, khích bác, tiếng Việt không dấu, lạm dụng in đậm, in hoa mang tiêu cực đến những người khác.

  Sinh hoạt chung đòi hỏi kỷ cương cơ bản, đòi hỏi mỗi và mọi người chủ động có trách nhiệm đóng góp và xây dựng.

  Forum này không của riêng ai, nghĩa vụ tạo dựng và bảo vệ kỷ cương nó không thuộc về riêng ai, mà ở từng cá nhân.

  Công thức này là cơ bản trong một cộng đồng ảo hoặc thật ngoài đời

  Đây là một cộng đồng mà mọi thành viên được yêu cầu và đòi hỏi mạnh mẽ và trách nhiệm, hiểu và kiểm soát hành vi mình để đóng góp cho tập thể.

  Tất cả đều đủ trí tuệ và trưởng thành. Không là nơi dẫn dắt từng li từng tí như đứa trẻ lên 3 về thế nào để đánh tiếng Việt có dấu, tại sao không nên lạm dụng in đậm hay in hoa vì gây tiêu cực cho người khác, v.v.. Chính vì tôn trọng mọi cá nhân mà không ai được đối xử như đứa trẻ con dắt tay. Tôn trọng đích thực là thế!

  Chỉ áp dụng suy nghĩ và nhận thức cơ bản, biết tự trọng về bản thân và khả năng mình đã là đủ giải quyết những vấn đề gây tiêu cực nêu trên

  Nick LNQS bị kỷ luật vì có một lịch sử khá lâu và khá nhiều, can thiệp vào những hành vi phạm quy (những hành vi thiếu quan tâm, thiếu trách nhiệm bản thân, và xem thường cộng đồng, vì rằng nếu không xem thường đã không hành xử ngoài quy định, nếu tự trọng đã tự biết và hiểu hoạt động của forum và hành xử đúng đắn)

  Nhắc nhở gởi ra cho LNQS đã khá nhiều, từ giải thích tại sao không nên (khuyến khích người phạm quy tiếp tục lề mề, vô trách nhiệm, xem thường, ỷ lại, kém tự trọng ..) cho đến lý do mang thiệt hại đến cho cộng đồng (thời gian, công sức các bạn khác bỏ ra cảnh báo hoang phí, nhắc nhở bị làm loãng, thành ra vô nghĩa, bị xem thường, v.v..)

  Ngày hôm nay, ngay sau khi khuyến cáo rất rõ ràng (vẫn còn trong trang), nick LNQS tiếp tục lần hai. Ở góc độ bảo vệ cộng đồng và kỷ cương tập thể, đó là hành vi không chấp nhận được. Xem thường, phá hoại và khuyến khích phá hoại kỷ cương, vô hiệu hóa công sức, thời gian các bạn khác. Ý thức cá nhân và tôn trọng tập thể đang thể hiện như thế nào bởi LNQS?

  Không ai đứng trên tập thể và quyền lợi tập thể tại Bamboo, và sẽ không ai phá hoại kỹ cương tập thể đang xây dựng

  Đã làm thì phải chịu trách nhiệm cho lựa chọn và hành vi của bản thân. Đó là cơ bản của một xã hội và cộng đồng văn hóa và văn minh.

  Nick LNQS làm sai, và liên tục làm sai, không điều chỉnh và chỉnh sửa cho lợi ích chung của tập thể, và vì thế chịu trách nhiệm qua sự kỷ luật. Sẽ không có nhượng bộ cho tiêu chuẩn văn hóa được đề ra cho cộng đồng Bamboo này vì cái giá cho sự nhượng bộ là quá cao: kỷ cương và tập thể không ra gì

  Ở ngoài đời, xã hội Việt Nam đang ngày càng thối nát chính vì sự nhượng bộ, lề mề, làm ngơ, buông trách nhiệm của đa số mọi người trong cái gọi là kỷ cương của xã hội.

  Hiện tượng đó không phục vụ ai, và vì thế hiện tượng đó sẽ không có mặt tại Bamboo

  Đã gửi cách đây 4586 ngày
  avatar

  Và nếu bạn chú ý, trong xử lý "lạm dụng in đậm, in hoa", có bias (thiên vị). Đó là trong giúp đỡ, nhắc nhở, và bàn luận. Lý do đơn giản:

  • Nhu cầu gây chú ý trong những trường hợp trên là chính đáng và đôi lúc cần thiết
  • Thường thì người giúp và người nhắc có ý thức cao đối với đóng góp và bảo vệ cộng đồng


  Trên phương diện người hỏi, cái gọi là chính đáng chỉ phục vụ cá nhân, mong muốn câu của mình được chú ý, quan trọng.

  Cái giá phải trả bởi cộng đồng và cái lợi ích mang về cho cộng đồng là không tương xứng, ngoài gây rối, nó sẽ khiến in đậm "mất giá trị" và vì thế, được xử lý gắt gao so với những trường hợp vừa kể trên.
  Đã gửi cách đây 4586 ngày
  avatar

  Hỏi: ..lúc nãy mình bị ban vì dùng chữ in đậm. Bạn gọi đó là lạm dụng nhưng bạn xem mình bôi đậm mấy chữ mà lạm dụng? mình chỉ bôi đúng 6 chữ mình muốn hỏi thôi. Tại sao bạn lại phản ứng thái quá như vậy?

  Trả Lời: Bạn cần nhìn ở góc độ cộng đồng, tập thể và không gian chung, nơi chia sẻ với những người khác.

  Chức năng in đậm là để gây chú ý và có ảnh hưởng tiêu cực là làm trang không còn có thể đọc được. Ở góc độ mỗi người, mỗi câu vài chữ in đậm, chỉ vì bạn làm được và những người khác làm theo, đó là nguồn gốc của lạm dụng.

  Với một đoạn dài, một hai chữ in đậm và cần thiết (chữ lạ, khó), thì bỏ qua có thể được.

  Cơ bản, bạn nên sáng tạo, giúp bằng cách tự kiểm soát và giảm thiểu tiêu cực cho mọi người, cho không gian chung; xài "" hay { } là đủ rõ.

  Đây là lạm dụng: Cho mình hỏi cat là gì? Vì đây là không cần thiết, chẳng "thêm giá trị" gì trong in đậm. Cần thiết hay chăng là do mong muốn cá nhân gây lên chú ý cho riêng mình. (Hoàn toàn hiểu được, nhưng không chấp nhận trong sinh hoạt chung vì rằng mong muốn cá nhân này ảnh hưởng tập thể với số đông.

  Ranh giới được định ra khá rạch ròi để bảo vệ mọi người (trong đó có chính bạn) và không gian chung.

  Kim chỉ nam khi tham gia cho Bamboo là suy nghĩ đến các bạn khác, quý trọng tập thể không đơn thuần bằng lời mà qua hành động. Tự nhận xét, tự ý thức, và kiểm soát bản thân. Một cộng đồng ý thức cao đòi hỏi thành viên ý thức cao, hòa giải cái lợi riêng với cái ích tập thể. Chuyện đó khó khăn và không đơn giản, nhưng qua đó, bạn sẽ góp phần xây dựng một cộng đồng ý nghĩa. Không chỉ ở Bamboo, mà ngay cả ngoài đời.

  Đã gửi cách đây 4589 ngày
  avatar

  Khi duyệt trang để giúp, vui lòng chú ý và không giúp câu đăng lặp mà thay vào đó, nhấn cảnh báo. Nếu không các bạn sẽ khuyến khích các bạn khác đăng lặp (vì họ nghĩ như thế là có kết quả) mà thực tế là chiếm chỗ đăng và đẩy câu các bạn khác khỏi trang. Tks

  Đã gửi cách đây 4599 ngày
  avatar

  Mình đọc NT Cấm và hiểu lý do tại sao rồi. Xin lỗi vì lúc post lần 2 mình đã ko nhìn thấy bài post lần 1, mình không cố ý. Những người làm nhiệm vụ như bạn dễ dẫn đến stress và tâm lý luôn không thoải mái. Vui vẻ lên nhé! Mình hiểu bạn. Cảm ơn vì công việc bảo vệ Rừng của bạn và vì đã nhắc nhở.

  Đã gửi cách đây 4623 ngày
  avatar

  Vui lòng không giúp các threads phạm quy (đăng lặp, không dấu, in đậm, in hoa không cần thiết, hỏi trống không). Sự hợp tác của bạn là cần thiết để cộng đồng chung có được một kỷ cương tập thể. Chờ chỉnh sửa và giúp sau đó, vẫn chưa muộn. Tks.

  Đã gửi cách đây 4625 ngày
  avatar

  Susu có một số vấn đề bạn cần hiểu. 1. Xin R không nghĩa là bạn có quyền chiếm đây, đó chỉ cho bạn thấy bạn tôn trọng mọi người, nó vẫn là spam, spam thì vẫn có thể xóa bất kỳ nếu như bạn không tự quản bằng tự nhấn !. 2. Spam bên Jbox chôn lẫn lộn với EBox, thread 1 Jbox đôi khi là trang 4, trong khi thread 2 trang 6, thay vì phải nhọc nhằn duyệt đi duyệt lại, thì mod nào đang duyệt trang hiện tại thì họ xóa 3. chẳng ai xóa vì spam đó của ai đó. 4. Có thắc mắc vui lòng liên lạc qua profile, đừng sử dụng QA sai mục đích 5. Đã giải thích khá nhiều qua profile, mời bạn hiểu rõ trước khi góp ý. Tks 6. Nếu vì spams vớ vẩn nhảm nhí, mà nhiệt huyết "mất", thì cần xem lại định nghĩa của nhiệt huyết và mục đích 7. Lớn hết cả rồi, chẳng ai cần phải chạy theo người khác chăm chút và chẳng ai có nghĩa vụ làm việc đó mà là chính mỗi thành viên phải đóng góp chung .. đầu bài nói 2 vấn đề, thực sự nó là một loạt vấn đề. Tks.

  [Sửa] ================

  Bao nhiêu người thắc mắc mà anh cũng chỉ nói có 1 kiểu như vậy thôi sao ! Chán ngắt.Đừng hơi tí là dạy đời người khác bằng cài kiểu nói " đã lớn rồi " như thế .Chúng tôi những người nhiệt tình xây dựng JP và chúng tôi tham gia đóng góp cho nó vì nhu cầu công việc và vì sở thích của mỗi người.Đứng mang qui tắc luật lệ 1 cách cứng nhắc như thế ra đây mà nói .Tôi ko muốn đôi co với anh đâu ! chỉ muốn 1 cái công bằng khi tham gia cộng đồng này thôi. .Tôi đã từng đọc được nó ở trong Pro5 của Phuongqn,Tungtilip,..v.v..và rất nhiều mem khác những dòng chữ với những lời lẽ tương tự như vậy ! và ko ngờ rằng có 1 ngày nó lại được viết lên Pro5 của tôi như thế ! Làm ơn đừng viết gì thêm nữa lên PrO5 của su nhá.Đây là nơi Su trao đổi , chia sẻ với những Mem nhiệt tình cùng chí hướng chứ ko phải chỗ để lưu lại những dòng khô khan, chán ngắt như thề này !

  [Sửa] ======================

  Em spam đầy và em gọi đó là nhiệt huyết? Spam rôi người khác xóa thì không là trẻ nit? Em có con chưa? Ở nhà em có bày ra cho người khác dọn? Ở đời? Hay em ra đời em nghĩ em xả rác là quyền của em, và người khác có nghĩa vụ hầu hạ em? Đến nhà bạn bè? Em rú lên bất công này nọ mà không hiểu vấn đề thì có phải là sai mục đích? Em chỉ cho anh xem NƠI NÀO trong tôn chỉ nói em có quyền làm thế? Đơn giản lắm Susu bàn luận với em là vì nghĩ em đủ trưởng thành, biết suy nghĩ và có suy nghĩ, đừng mang cái định nghĩa r riêng của em mà áp đặt lên cái Jbox.

  P.S. NGÀN NGƯỜI KHÁC có thắc mắc anh cũng làm thế cũng trả lời như đã trả lời em. 10000 nghĩ SPAM là ĐÓNG GÓP anh vẫn BIẾT nó là PHẢN TÔN CHỈ? Thái dộ cho rằng SPAM là bộc lộ NHIỆT HUYẾT rồi giãy đành đạch khi bị xóa, anh vẫn cho là trẻ nít, vẫn cho là NHIỆT HUYẾT HẢO khi "đóng góp" và nghĩ là cộng động NỢ mình gì đó, và mình có quyền khống chết, phản tôn chỉ. Mong em RÕ .. Thái độ em thế, có bao giờ em nghĩ vì sao Việt Nam còn lâu mới khá? Có cái gì KHÓ KHĂN để em hiểu xóa spam là vì nó là spam, và trong cái yêu cầu các em TỰ NHẬN THỨC và giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực các em có cho không gian chung
  Làm rõ cho em luôn ở đây. Em xin Rừng không nghĩa là em có quyền, đó chỉ là bộc lộ em nhận thức cao là em lấy chỗ, làm loãng. Sau đó em tự dọn. Đó là ý thức cao. Em không dọn thì người khác dọn. Em cứ tiếp tục thiếu ý thức làm đều thì em sẽ bị kỷ luật vì không ai hầu hạ em khi nghĩa vụ em là bảo vệ không gian chung em không làm mà cứ lấn áp, khống chế nó theo cách riêng, không có trong tôn chỉ, của em. Em cứ nhìn lại xem, em và các bạn spam xả láng, em để lại gì cho những người khác, cho những người tới sau, vào học? Em hãnh diện lắm không với những gì em để lại? Nghiêm dữ thì tụ tám tụ bẩy nói này nói nọ, giải thích tận tình thì lơ, bỏ thời gian giải thích cặn kẽ thì chẳng chịu hiểu, chủ động giải thích cho em khỏi uất ức thì em tỏ thái độ. Chẳng lẽ chạy theo các em hoài vì các em chẳng ý thức bảo vệ không gian chung cho đúng? Chẳng thể tự kiểm soát, tự ý thức? Chẳng lẽ đó là cái hay của văn hóa Việt? Không hay sao làm hoài không chán?

  Đã gửi cách đây 4633 ngày
  avatar

  Bamboo - Quyền Lợi và Quyền Lực


  Khi tham gia tập thể, bạn và mọi người khác đồng ý với tôn chỉ và điều lệ chung. Quyên lợi của bạn và mọi người là như nhau, và chúng được định dạng qua tôn chỉchỉ hiện hữu và tồn tại khi bạn tuân thủ và tôn trọng những gì tôn chỉ đã định ra.


  Vì rằng quyền lợi chung là như nhau, mỗi mọi người trong cộng đồng có trách nhiệm quan tâm và bảo vệ quyền lợi người khác. Đó là cách duy nhất bảo tồn quyền lợi của chính bạn nói riêng và tập thể nói chung.


  Khi bạn tùy tiện bất tuân hoặc xem thường tôn chỉ, xâm phạm quyền lợi người khác, đó là lạm quyền. Khi bạn lạm quyền, tôn chỉ (ý nguyện chung) phải được bảo vệ, đó là cơ sở quyền lực cho các can thiệp kỷ luật để bảo vệ và giữ trật tự và kỷ cương cho một cộng đồng, tập thể.


  Bamboo chỉ có 2 thể chế: thành viên và tôn chỉ. Quan hệ và hành động của bạn với tôn chỉ xác định có kỷ luật hay không.


  Quyền lợi và các đối tượng cơ bản tại Bamboo là đơn giản. Những ai muốn học, cần giúp đỡ có quyền không bị làm khó, gây trở ngại hoặc quấy nhiễu bởi hành xử làm cho họ mất thoải mái khi tham gia


  Đây là một cộng đồng ảo nhưng đòi hỏi bạn hành động văn hóa và kỷ cương như nó là một cộng đồng thật ngoài đời.


  Là một cộng đồng, nó đòi hỏi mọi người tích cực tham gia bảo vệ và xây dựng mục đích chung.


  Có nghĩa là mỗi người đều có trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ quyền lợi người khác cũng như không gian chung qua hành động ý thức và biết tự kiểm soát bản thân, biết nhận thức những ảnh hưởng tiêu cực của các hành xử ngoài giới hạn của tôn chỉ mà tự giới hạn hoặc không làm.


  Triết Lý Cơ Bản về Bamboo


  Mọi cá nhân tham gia đủ trưởng thành và nhận thức, không ai là trẻ nít, không ai trong cộng đồng có nghĩa vụ hay nhiệm vụ chăn dắt, hầu hạ. Chăn dắt không là quan tâm mà là xem thường, không trọng.


  Nếu bạn chọn nhắc nhở, bạn có toàn quyền và được khuyến khích làm vậy, nhưng đừng bao giờ nghĩ đó là nghĩa vụ hay trách nhiệm của người khác hoặc của cộng đồng.


  Cho rằng người khác (moderators chẳng hạn) có nhiệm vụ bảo vệ không gian chung và, qua đó, thoái thác nghĩa vụ của bản thân, không góp phần bảo vệ cộng đồng và không gian chung là thiếu ý thức và không biết quý trọng giá trị của bản thân, giá trị của sự đóng góp và vai trò của mình trong cộng đồng, và giá trị của cộng đồng.


  Sâu xa hơn, đó là tàn dư của tâm lý thực dân, phong kiến, không là nhận thức đúng về giá trị con người và cá nhân trong tập thể xã hội.


  Bamboo Là Gì?


  Đây là nơi bạn đối xử với những người khác qua thể hiện tôn trọng cơ bản. và giữ thoải mái cho mọi người.


  Vì thế, không viết tiếng Việt không dấu, không lạm dụng in hoa, in đậm làm rối mắt người khác, không đăng lặp câu vào trang, lấn chiếm chỗ đặt câu và loại bỏ câu hỏi của những người khác. Đó là những hành xử thiếu tôn trọng, xâm phạm quyền lợi chung của người khác.


  Đây không là nơi bạn tùy tiện viết ngoài lề, thiếu kiểm soát, gây loãng cho người học hiện tại và gây khó cho những người vào sau tham khảo. Đó là những hành xử thiếu tôn trọng, xâm phạm quyền lợi chung của người khác.


  Đây không là nơi bạn tùy tiện sử dụng những ngôn từ thô lỗ mà không tự che. Không là vì đó là cái gì ghê gớm, mà là vì đó là cử chỉ thiếu tôn trọng với một tập thể. Trong một hội thảo, bạn không tước microphone và không làm thế ngoài đời trước mặt bao nhiêu người, thì tại đây bạn cũng sẽ không được làm thế. Đó là những hành xử thiếu tôn trọng, xâm phạm quyền lợi chung của người khác.


  Đây là nơi để bàn bạc, tranh luận, trao đổi, khuyến khích học tập và tự lực trong học tập. Bạn có thể tranh cãi hoặc phê bình nặng nề, nhưng đây không là nơi bạn sử dụng những ngôn từ vượt ranh giới để miệt thị hay xúc phạm cá nhân. Đó là những hành xử thiếu tôn trọng, xâm phạm quyền lợi chung của người khác.


  Đây là nơi đề bàn luận và tranh luận ngôn ngữ, không là nơi để biến thành chỗ tranh luận, phán xét, miệt thị, xỉa xói bất kỳ cá nhân hay cá thể nào đó. Đó là những hành xử thiếu tôn trọng, xâm phạm quyền lợi chung của người khác.


  Khi bạn tùy tiện sử dụng Bamboo cho mục đích riêng, phản tôn chỉ, tức là bạn xem thường, không tôn trọng ý nguyện chung của cộng đồng, là xâm phạm quyền lợi người khác. Kỷ luật là đương nhiên. Bao lâu và như thế nào sẽ tùy thuộc vào nhận định và cân nhắc, để nói lên độ nghiêm trọng của vi phạm, với nguyện vọng là bạn xem lại và chỉnh sửa.


  Treo vĩnh viễn chỉ có nghĩa, bạn không có thiện chí, cho thấy bản thân không đủ hoặc không muốn ý thức, không khả năng hoặc không muốn chọn ý thức, có mục đích riêng không phù hợp với tôn chỉ, làm hao tổn thời gian người khác chăn dắt, mà chăn dắt, như đã nói trên, thì chẳng là nghĩa vụ ai và đi ngược với tiêu chí của một cộng đồng tự trọng, tự tin và tự quản.  Bamboo chỉ có 2 thể chế, thành viên và tôn chỉ. Quan hệ và hành động của bạn với tôn chỉ xác định có kỷ luật hay không.


  Một trong các BBS


  Tản Mạn về Lạm Quyền


  Khi em tham gia một cộng đồng, quyền của em chỉ tồn tại và hiện hữu khi em hành xử theo tôn chỉ. Khi em hành động trái với tôn chỉ chung, đó là lạm quyền. Khi em xâm lấn quyền lợi người khác, đó là lạm quyền. Kỷ luật để bảo vệ tôn chỉ là cần thiết. Nếu như tôn chỉ, phép tắc là A, em làm A và bị kỷ luật thì đó là lạm quyền.


  Nếu em làm B thì bị kỷ luật là đương nhiên vì em lạm quyền, phản tôn chỉ. Đòi hỏi quy trình kỷ luật đó "xin phép" hay "cảnh báo" em trước thì (1) em hoàn toàn chẳng thể nhận thức gì, rất vô trách nhiệm, vô ý thức hoặc (2) cho rằng cái tôi em to lớn hơn tập thể và yêu cầu tập thể nhúng nhường trước cái tôi của em. Đó là lạm quyền khủng :-)


  Trong đời sống và gia đình, có những phép tắc mà khi vi phạm là bị kỷ luật, chẳng bao giờ có chuyện gia đình em phải cảnh báo, bàn luận, v.v.. nếu có, thì chẳng còn thể thống hay phép tắc.


  Đòi hỏi quy trình đó xin phép, cảnh báo, bàn luận, minh chứng, v.v.. là đòi hỏi tập thể phục tùng, là một dạng xem thường tôn chỉ và tập thể, là đòi hỏi phép tắc cộng đồng yếu hèn với cái tôi của cá nhân.


  Quan hệ và hành động của em với tôn chỉ xác định có kỷ luật hay không.


  Đừng nhìn moderators là ai đó khác với em. Họ là em, và em là họ. Đừng phó thác trách nhiệm bảo vệ sân chơi chung cho họ. Những gì em mong muốn thấy họ làm, em nên chủ động làm thay vì đòi hỏi hay mong đợi ở họ. Nếu xác định forum của em, thì em phải làm chủ nó cùng với mọi người.


  Đã gửi cách đây 4636 ngày
  avatar

  Có một loạt các bài viết khá nhiều, giải thích tại profile BBS, mời bạn đọc để hiểu, trước khi đặt câu hỏi hoặc kết luận.

  1. Mọi can thiệp là dựa trên vi phạm lập đi lập lại của thành viên nào đó đối với điều lệ và tôn chỉ của forum.

  2. Hành vi bất tuân tôn chỉ chung của cộng đồng không là lạm quyền? Trong khi kỷ luật hành vi thiếu ý thức và xem thường cộng đồng dựa trên tôn chỉ chung, cho tập thể là lạm quyền? Bạn nên xem lại định nghĩa "lạm quyền" bạn đang hiểu và sử dụng

  Những gì viết ở trên không có nghĩa là anh không hiểu em nói hay mong muốn gì. Hiểu rất rõ và đồng ý nữa là khác.

  Thế nhưng, ngược lại, hành xử giữ kỷ luật cho forum là một sự cân nhắc và cái nhìn.

  Nếu em muốn hiểu rõ hơn, đọc báo Tuổi Trẻ về chuyên đề, "mãi lộ, tệ hơn cướp cạn" và thay vào "hối lộ" và "cho qua" là cư xử "tình cảm" thì em sẽ hiểu cái khó và thấy cái "giống nhau" giữa chuyện đó và thực tế em muốn thấy tại Bamboo.

  Ở đây là cơ chế pháp trị dựa trên những đòi hỏi cơ bản của tôn chỉ. Không hơn, không kém.

  Hỏi: Cộng đồng chung Bamboo nên là một nơi kỷ cương cơ bản với quan tâm cho nhau qua văn hóa tối thiểu, ý thức và tôn trọng chung của mọi người qua hành động có trách nhiệm và tự kiểm soát nhằm chủ động bảo vệ và xây dựng nó? Hay nó là một nơi chỗ khuyến khích lề mề, sao cũng được? Nơi mà cá nhân có thể xem thường nhắc nhở và thời gian người khác? Nơi mà cá nhân là trẻ nít cần phải được chăm từng chút, nhắc nhở từng ly từng tí? Nơi mà cá nhân thấy thread bị xóa hay cảnh báo mà không nhận thức có vấn đề để tìm hiểu, chỉnh sửa.

  Có thể chúng ta không đồng ý về phương thức, nhưng hy vọng chúng ta hiểu nhau, và mong là em hiểu vấn đề sâu rộng hơn

  Em nên để ý một chuyện: nếu như người tham gia viết TV có dấu, không lạm dụng in hoa, in đậm tèm lem, tự kiểm soát và dòm ngó ngôn ngữ sử dụng (không thô tục, che, không suồng sã), không đả kích, soi mói cá nhân, làm người khác khó chịu, không spam rầm rầm, thường xuyên, thì không hề bị kỷ luật.

  Cơ bản: hành xử với ý thức giảm thiểu mọi ảnh hưởng tiêu cực đến người khác và cộng đồng thì chẳng ai phiền tới

  Đó có là đòi hỏi quá phi thực tế cho người Việt chúng ta?

  Em đã đọc reply anh viết lại cho em. Đúng là rừng nên là một nơi như thế, nhưng cách anh block nick thật quá nặng. Đến cả một môn thi đấu như bóng đá người ta còn có thẻ vàng rồi mới đến thẻ đỏ. Vậy em tự hỏi sao anh k thể rút cái thẻ vàng cảnh cáo cho người đó (spammer chẳng hạn), cảnh cáo trước mọi người (vào cùng thread spam đó) trước khi block nick của người đó. Em không biết họ đã làm sai điều gì, nhưng họ hoàn toàn có quyền bào chữa cho hành động đó, không chí ít cũng có quyền xin giảm nhẹ thời gian block. Ngay đến cả việc giết người trong xã hội còn được bào chữa cơ mà. Việc anh block nick mà không thông báo cho họ (chỉ đến khi họ biết bị block và vào "Các thay đổi gần đây" thì lúc đấy còn có ý nghĩa gì. Anh nên phạt công khai, tức là cmt vào cùng thread đấy chẳng hạn, án phạt dành cho người đó để mọi người lấy đó làm gương và cũng tự xây dựng cho mình cái vạch đỏ để có ý thức hơn trong cmt của mình.

  Những gì em đề cập đã được nói và giải thích khá nhiều trong các bài viết tại profile BBS. Anh sẽ tóm tắt một số điểm em cần suy nghĩ kỹ:

  1. Trách nhiệm tìm hiểu nội quy và cách tham gia đúng nằm ở đâu? Ở thành viên hay ở moderators? Ai là người có nhiệm vụ nhắc nhở? Thành viên hay moderators?

  2. Khi em đòi hỏi là người vi phạm được nhắc nhở, đó có thật là tôn trọng họ hay là xem thường họ? Đó là khuyến khích trách nhiệm hay cái lề mề, xem thường cộng đồng?

  Em nên chú ý một số quy tắc và thực tế:

  a. nếu em nhắc, người vi phạm tiếp tục hoặc có thái độ, thì sẽ như rằng, kỷ luật là 3 ngày tối thiểu. Mọi thành viên đều là tiếng nói mà không ai có thể xem thường. Ranh giới giữa thành viên chủ động bảo vệ không gian chung và moderators là không có. Em đang là moderator.

  b. moderators là hầu như invisible vì trong một cộng đồng ý thức, moderators không là gì, họ chỉ là như mọi thành viên khác. Không có sự phân biệt hoặc hiện diện "thế lực". Nếu hiện diện của moderators là thường xuyên thì cộng đồng chẳng khác là một lũ cừu cần dẫn dắt, một sự kiện hoàn toàn phản tác dụng trong xây dựng cộng đồng ý thức và trách nhiệm. Trong công đồng tự quản và tự chủ dựa trên ý thức, moderators nhất thiết phải (1) invisible và (2) unnecessary.

  c. Em và mọi thành viên là moderator, không có chuyện hai thế lực ở đây.

  Nếu em nhắc và bạn ấy điều chỉnh trước khi nhận định là cần kỷ luật thì bạn ấy sẽ chẳng bị kỷ luật. Forum này là nơi trao đổi học tập, không là nơi "bào chữa", muốn bào chữa, hay nghĩ là quyết định kỷ luật là do hiểu lầm, v.v.. liên lạc trực tiếp qua profile. Cũng chẳng là nơi để bàn luận hay phô trương "nhắc nhở" hay "kỷ luật". Chẳng có gì dấu nhẹm ở đây, mọi thứ đề trình bày đúng nơi, đúng chỗ (nhật trình cấm)

  Khi em tham gia giao thông và vi phạm luật, CSGT kéo cổ em vô chứ không chạy ngang em nhắc nhở 2, 3, 5 lần. Chuyện nó cảnh cáo (phạt nhẹ 2h, 1 ngày) hoặc phạt nặng là tùy vào vi phạm em, và nhận định của nó tùy theo mức độ vi phạm.

  Tóm lại, những gì em đề nghị có cái lý riêng của nó, thế nhưng đi sâu vào vấn đề thì những cái lý đó lại đi ngược lại mục tiêu của một cộng đồng ý thức và trách nhiệm với những cá nhân tự chủ.

  Em cứ nghĩ xem, một CD mà moderators cứ rầm rầm xuất hiện, cảnh báo như ông thần hung dữ thì nghĩa vụ thành viên mất hết, và chỉ là một CD mà được phó thác cho thế lực nào đó gọi là moderators (chưa kể tới thực tế forum thành một nơi đầy spam về kỷ luật, cảnh cáo, bào chữa, tranh cãi, v.v.. và hoàn toàn phản tôn chỉ) Chưa tính đến cuộn phim: cảnh cáo, im một lúc, phạm quy tiếp :-)

  Không nhắc hay cảnh báo là vì đó chính là cử chỉ tôn trọng mọi cá nhân của cộng đồng, là đòi hỏi và tin rằng họ đủ khả năng tìm hiểu, nhận thức và sửa chữa.

  Không nhắc hay cảnh báo là vì đó là phương thức hiệu nghiệm nhất để cho bạn hiểu, bạn phạm quy thì bạn có thể bị kỷ luật bất cứ lúc nào. Hiểu được thế thì sẽ tự dè dặt và ý thức hơn :-)

  Chưa kể, ngoài cái vô nghĩa và hiệu lực kém của những gì em đề nghị, cái đòi hỏi thời gian là khá lớn. Em cứ thử nhắc nhở phạm quy không thôi mà xem ;-)

  Rất ngắn gọn: những gì em đề nghị chỉ đòi hỏi thời gian vô nghĩa, thúc đẩy lề mề, tạo cơ hội lách né và làm trò đùa với kỷ cương cộng đồng, phân định thế lực, và phản tác dụng với tâm lý răn đe cần có cho cộng đồng. Do đó đi ngược với mục đích chung: xây dựng một cộng đồng có kỷ cương, văn hóa, và ý thức, nơi mà mọi cá nhân tham gia chủ động bảo vệ, tự quản và xây dựng không gian chung

  Đã gửi cách đây 4643 ngày
  avatar

  Ayn Rand Trong Rừng Tre :-)


  Nếu một người không thể tôn trọng bản thân mình thì họ cũng không thể yêu hay tôn trọng người khác được  Tức là chỉ có những cá thể có một cái tôi tự thỏa mãn (A self-sufficient ego) hay nói cách khác là tự tôn trọng giá trị của mình một cách đúng đắn (chứ không phải tự kiêu một cách ngớ ngẩn) thì những cá nhân ấy mới tôn trọng community mà họ tham gia, tôn trọng người khác.

  Nên để có những memb chuẩn mực trong một cộng đồng thì trước tiên bản thân họ phải có nhận thức đúng và đủ về chính họ. Khi đó, nếu làm một việc gì đó không đúng rules của community, lương tâm của họ sẽ tự lên tiếng và buộc họ ngừng lại.

  Mọi dạng thức của hạnh phúc và ý thức đều có tính cá nhân. Trên hình thức thì hành động đó là tuân thủ luật của community, nhưng về sâu sa thì đó là sự tự thỏa mãn lương tâm của chính họ.

  Nguồn: Của thành viên Bamboo trẻ khoảng 20t truyền tải đến. Cảm ơn người bạn trẻ đã nhọc công chia sẻ, much appreciated here.

  Đã gửi cách đây 4649 ngày
  avatar

  Dài vậy ?

  Đã gửi cách đây 4654 ngày
  avatar

  Đối Thoại - Gắn Bó

  E cũng mong muốn Rừng là 1 nơi trao đổi học tập nghiêm túc, nhưng không phải là những cỗ máy dịch mà là con người, nên có thể như những bạn đã ở Rừng lâu, đôi khi có thể trò chuyện 1 cách thoải mái. Vì nếu chỉ cần hỏi-đáp để thỏa mãn nhu cầu của cá nhân thôi, thì người ta hẳn chỉ "ngày nào còn cần, ngày đó còn ra-vào" hay "vì mình cần nên mình phải xây"... Gắn bó nó lại là 1 khái niệm khác.

  Ai cũng muốn một cộng đồng gắn bó và hữu ích, em ạ. Thế nhưng, phương thức đén với mục tiêu phải là chính đáng

  Có một số ngộ nhận về spam:

  a. Spam là vô hại. Điều này sai vì nó ảnh hưởng đến quyền lợi người khác, của người đang tham gia cũng như của người tham gia qua duyệt trang.
  b. Spam là quyền riêng và đương nhiên.
  c. Xem như trách nhiệm bảo vệ forum là của ai đó, của "mods". Spam xong, để đó, bỏ đi, không quan tâm. Nhiệm vụ, nghĩa vụ làm trống chỗ là của ai đó, không phải của mình. Chuyện người vào học, duyệt trang gặp khó là chuyện của họ, chứ không của mình. Trong khi thực tế là chuyện mình spam gây khó cho họ.

  Em có thấy hy hữu?

  Câu hỏi em cần đặt là khi thành viên công đồng:

  1. Không nhận thức được cái tiêu cực mình phát sinh, hoặc 2. Có hành động tiêu cực mà không nhận trách nhiệm hoặc không quan tâm đến việc giảm thiểu tác động tiêu cực đến người khác

  Thì đó có phải là cộng đồng chung? Hay chỉ là sự ích kỷ, vụ lợi cho mình?

  Hành động tiêu cực một cách vô tư, bất chấp tôn chỉ thì đó có phải là sự tôn trọng cộng đồng?

  Khi em phó thác trách nhiệm cần có cho forum và đối với người khác thì em có ý thức? Có là quan tâm, tự trọng?

  Cái nhìn anh khá đơn giản. Cộng đồng là do thành viên tạo dựng, và cần tạo dựng dựa trên ý thức, tự giác, và trách nhiệm. Nếu gắn bó trên cơ sở và phương thức thối nát, thì chỉ có được cái gì đó thối nát

  Em muốn gắn bó, muốn trò chuyện vui vẻ, chẳng ai cấm.

  Em mở thread, mở lời nói "Mình xin một thread tán dóc ngoài lề", đánh dấu ! để:

  (1) ai không thích, thấy nhảm họ có thể dẹp
  (2) em thể hiện trách nhiệm và sự quan tâm của em đối với không gian chung và với người khác
  (3) cho người quản lý tôn chỉ thấy em có nhận thức đúng, không nghĩ là em lạm quyền, xem thường không gian chung

  Nếu em và những ai có nhu cầu spam làm vài chuyện:

  (1) cho thấy em hiểu giá trị của space trong forum, mở lời cho mọi người thấy
  (2) tự dọn bằng [!]
  (3) dòm trước ngó sau thay vì thích mở cứ mở, có 3, 4 threads spam "chào" vẫn mở riêng cho mình thay vì spam ké vào những threads spam và phạm quy
  (4) em bỏ công ra [!] những câu phạm quy, xài chúng cho spam

  Thì anh bảo đảm em, chẳng có vấn đề

  Em nên tự hỏi, trước khi em đòi hỏi cái quyền spam để "gắn bó",

  (1) Mình đã làm gì trong góp phần bảo vệ cho cộng đồng, cho quyền lợi những người khác?
  (2) Hành động spam của em có ảnh hưởng tiêu cực gì đến người khác không?

  Một khi em trả lời được hai câu hỏi đó, và có những hành động tương xứng thì anh dám chắc với em rằng, chẳng có vấn đề gì. Vì lúc đó em sẽ tự kiểm soát mình, tự dọn (thay vì trẻ nít, lệ thuộc, đòi hỏi người khác dọn cho mình), tự góp phần quản lý forum (đánh dấu, săn ra những bài phạm quy) vì em hiểu xa và rộng hơn, quan tâm và ý thức em cao hơn về người khác. Forum của em, em không bảo vệ, tự quản, thì ai vào đây? Em mong chờ ai?

  Em cứ để ý, và anh nói thẳng cho em hiểu, những người phàn nàn nhiều nhất là những người hành động ÍT NHẤT trong nhận thức hành động spam có tiêu cực cho những người khác; họ không hề chịu thấy ra và CHƯA HỀ có hành động bảo vệ không gian chung và quyền lợi chung (kể cả quyền của những người mình không biết/không nhận ra)

  Nghe giống xã hội Việt Nam ngày nay không em? :-)

  Những người hô hào lớn nhất về đuổi bắt dân bán hàng rong, vì quyền riêng họ có cho mỹ quan đô thị, là những người chưa hề phải bán để sống và không hề quan tâm đến người bán rong.

  Than phiền người khác vô ý thức xả rác, còn mình thấy rác thì không lượm bỏ vào.

  Than phiền pháp luật không nghiêm minh, còn mình thì cho phép mình lạng lách, tới khi tuýt còi thì sao lại quá khắt khe.

  Em suy nghĩ cho kỹ nhé. Vấn đề như anh nói đã nhiều, chẳng đơn giản, không trắng, chẳng đen, mà là sự cân bằng.

  Câu hỏi anh dành cho em là/Anh muốn hỏi em là có bao giờ em tag (!) cho những thread phạm quy? Nếu không, tại sao không tích cực bắt rồi "nói chuyện vui vẻ" để rồi "gắn bó" qua chúng?

  Tại sao phải mở riêng một cái, trong khi threads phạm quy thì hầu như trang nào cũng có? Hếu mở sao không tự [!]?

  Nếu không, tại sao không, khi nó là một công hai chuyện? Và như em thấy, threads phạm quy thì hầu như trang nào cũng có :-)

  Hay là vì cái tôi quá lớn? Tôi phải có quyền riêng cơ :-)

  Suy nghĩ kỹ, rồi cho anh biết em cân bằng như thế nào với những thực tế đối chọi và mâu thuẫn, mâu thuẫn lớn nhất vẫn là để tôi gắn bó, tôi thích làm gì, "chẳng hại ai" thì tôi phải được quyền

  1. em có thấy "cái chẳng hại", phương thức gắn bó không kiềm chế, giới hạn, là phạm tôn chỉ và có ảnh hưởng tiêu cực thực tế?

  2. Em có thấy và hiểu khái niệm tôi có quyền là vô cơ sở. Quyền của em chỉ tồn tại và có được dựa vào và có được từ sự tuân thủ mục đích và tôn chỉ chung của cộng đồng, không lạm dụng và xâm phạm nó.

  Em giải quyết sao?

  Chẳng đơn giản nhỉ?

  Cái Khó của Không Gian Chung

  Phản hồi: Khi em dùng "Trò chuyện 1 cách thoải mái", em muốn nhấn mạnh đến cách dùng lời lẽ, ngữ điệu, cách nói vv... khi trao đổi trong các thread chứ không phải điều kiện để nói, quyền được nói..., hay chuyện muốn mở thread để nói/tám để mà "gắn bó". Và trước nay em cũng chưa bao giờ mở thread để làm những điều như anh nói: spam. Thậm chí thread đang hỏi còn bị các bạn ào ào vào spam ké. Đây là văn hóa "nhảy vào họng người khác ngồi" và em không hề hoan nghênh trong những phương án tự giác/tự ý thức, có trách nhiệm lại nghiễm nhiên có gợi ý rằng ai đó có thể spam ké. Em thấy anh nên cân nhắc điều này khi viết về spam.

  Ở đối thoại đầu tiên, gắn bó được hiểu lầm là dựa vào spam. Thực tế là bạn viết này không mặn mà với spam, ngay cả spam "ké"

  Spam ké đề cập trong bài viết này là spam ké vào các threads dùng cho spam (spam được thả lỏng, các bài đăng phạm quy, hoặc đã có cảnh báo). Spam ké vào threads câu hỏi là không khuyến khích. Spam ké loạn xạ, ảnh hưởng đặc quyền người hỏi bài cũng sẽ bị kỷ luật.

  Phản hồi trên cho thấy, khi đã Là không gian chung, sẽ có xung đột giữa các mong muốn cá nhân, ngay cả thế nào để "gắn bó".

  Chính vì thế:

  Mọi người trong chúng ta cần nhạy cảm với nhu cầu và mong muốn người khác. Cái vui của mình không nghĩa là cái vui của mọi người. Mọi người cần nhận thức đúng, tự giới hạn và kiểm soát.

  Khi có xung đột, chỉ có sự khách quan của tôn chỉ và mục đích chung của tập thể đề ra để hòa giải

  Ý thức, tự giác, quan tâm, nhạy cảm, và chủ động bảo vệ không gian chung là những yếu tố cần thiết cho cộng đồng với tinh thần xây dựng.

  Xây dựng đúng nghĩa theo xây dựng đòi hỏi rất nhiều ở mọi người. Mong rằng tất cả chúng ta sẽ chọn tốt.

  Xin chân thành cảm ơn các bạn đã góp ý sửa bài viết này và những ý tưởng mang tới bài viết này.

  Đã gửi cách đây 4664 ngày
  avatar

  Ngộ Nhận Cơ Bản

  Rừng bây giờ quy củ hơn, nề nếp hơn, đã trở thành một trang web học tập trực tuyến theo đúng nghĩa đen của nó rồi. Sigh :(  Thực Tế:

  Đây là không gian chung với một mục đích chung đặt ra trong tôn chỉ, thì mặc định là sẽ có sự cân nhắc cần thiết (balancing act) giữa các quyền lợi chung và mong muốn riêng, mà đôi khi là đối chọi nhau.


  Spam có thể là "vui" và "duyên" cho cá nhân bạn, nhưng đi đôi với nó là một số thực tế không phù hợp cho quyền lợi và ý thức chung (1) lấy mất chỗ đăng, (2) đẩy câu người khác khỏi trang(3) làm khó cho người vào sau và duyệt trang (4) đòi hỏi công sức, thời gian của người khác khi phải xóa đi nhằm bảo vệ ích lợi chung của người học và mục tiêu học tập chung của cộng đồng. "Giá trị" của spam không đơn giản và vô hại như bạn nghĩ

  Spam thì cần có "ngại", vì khi bạn ngang nhiên ảnh hưởng đến quyền lợi người khác, không ngó trước ngó sau, xem đó là quyền lợi của bạn, hoặc đòi hỏi người khác "dọn" cho bạn và không góp tay vào dọn thì đó là áp đặt riêng của bạn lên không gian chung. Spam nên được hiểu không là một quyền lợi (rights) mà là đặc quyền giới hạn (limited privilege). Nếu có nhu cầu spam, bạn cần ý tứ và tự kiểm soát, cân nhắc. Spam "vô tư", "vô nghĩa", và "ngang nhiên", dẫn đến ảnh hưởng quyền lợi và thời gian người khác ! dọn cho bạn, thì bạn sẽ bị kỷ luật.

  Ngoài đời, bạn không tham gia giao thông mà bất hợp tác với luật giao thông, bạn không thể thích lái sao lái mà không bị tuýt còi hay không chịu trách nhiệm, thì ở không gian chung này bạn cũng cần hiểu thế.

  Nếu ngoài đời, bạn không thích những hành động thiếu ý thức ảnh hưởng đến quyền lợi bạn và quyền lợi chung (nói chuyện trong rạp chiếu phim khi phim đang chiếu, không tự bỏ rác vào thùng) thì tại đây, bạn nên hành xử với ý tứ nhằm bảo vệ quyền lợi chung cũng như nghĩa vụ của mình trong góp phần tự quản (tự !) không gian chung của bạn và mọi người  Có hai yếu tố tại sao ở người nước ngoài được cho là ý thức "cao" Ngoài (1) ý thức hành động mình ảnh hưởng đến người khác và qua nhận thức đó tự giảm thiểu hoặc không làm, họ (2) biết rằng sẽ phải chịu phạt (nặng) nếu vi phạm.

  Ý thức không đơn thuần là "không ảnh hưởng đến tôi, tôi không quan tâm" hay khăng khăng "thế này không hại ai nên tôi làm" mà là bảo vệ quyền lợi người khácích lợi chung qua nhận thức vai trò và ảnh huởng của hành động mình, và tự kiểm soátgóp phần quản lý và xây dựng môi trường sinh hoạt của mình nhằm phục vụ lợi ích và quyền lợi mọi người.

  Câu Hỏi cho Mọi Người Chúng Ta

  Không lẽ người Việt mình không thể ý thức như người nước ngoài? Câu trả lời là chúng ta không khác họ.


  Ngược lại, nếu là thế, thì chúng ta cần hành xử như thế nào? Câu trả lời này không đơn giản, không trắng, không đen, bao gồm nhiều cân nhắc, nhưng dù gì cũng sẽ giúp chúng ta có định hướng chung, đoàn kết, và hợp lý hơn.

  Tóm Lại

  Hỏi Đáp là môi trường sinh hoạt của bạn, vì bạn, và do bạn. Khi bạn hành xử đúng mức, khái niệm đó sẽ rõ ràng hơn rất nhiều.
  Quan trọng hơn nữa là nó không phức tạp:


  - Tiếng Việt có dấu, tôn trọng người đọc và tiếng Việt
  - Không đăng lặp, tiết kiệm quan tâm đến tài nguyên chung
  - Không lạm dụng in đậm, in hoa làm rối mắt người khác
  - Không khích bác, soi mói, đả kích cá nhân
  - Tôn trọng không gian chung, không hành xử quá lố thành ra thô thiển hoặc sai mục đích.
  - Không ngang nhiên spam như đó là quyền lợi mà nhận thức nó có ảnh hưởng tiêu cực, và đối xử nó như một đặc quyền giới hạn, và tự [!] để giúp nhau tự quản
  - Tôn trọng cơ chế nhắc nhở và tự quản của cộng đồng qua cảnh báo. Khi có cảnh báo hoặc được nhắc nhở qua cảnh báo, thì xem lại và điều chỉnh, không làm tiếp

  Một trong các BBS

  tác giả


  Tìm thêm với Google.com :

  NHÀ TÀI TRỢ
Mời bạn chọn bộ gõ Anh Việt
Bạn còn lại 350 ký tự.
X